T2, 06/07/2020 10:43

Làng nổi giữa đầm lầy

Chưa có đánh giá về bài viết

Sudd là một vùng đầm lầy ở trung tâm Nam Sudan, một trong những vùng đầm lầy lớn nhất thế giới và cũng là khu vực đầm lầy nước ngọt lớn nhất lưu vực sông Nile. Nơi đây tập hợp rất nhiều ngôi nhà trên các “hòn đảo” của người Nilotic Nuer.

Sudd nhận nước từ thượng nguồn của sông Nile trắng. Tổng diện tích có thể thay đổi, trung bình trên 30.000 km2 nhưng trong mùa mưa có thể mở rộng đến hơn 130.000 km2, phụ thuộc vào lượng nước chảy vào.

Sudd gần như không thể vượt qua bằng đường bộ hoặc bằng tàu thuyền, chỉ có rất ít không gian cho những chiếc thuyền nhỏ len lỏi qua lại. Nguyên nhân, do khu đầm lầy bao gồm rất nhiều các loài thực vật như cói, lúa nước, lục bình… phát triển dày đặc trong vùng nước nóng và bùn lầy.

Những con lạch nhỏ là đường giao thông nối liền ngôi làng – Nguồn: fresher.ru

Khu vực này chỉ có dân tộc thiểu số Nilotic Nuer sinh sống trong nhiều thế kỷ qua. Các thảm thực vật dày đặc, kết tủa cùng bùn đất làm nên những “hòn đảo” nhỏ vừa đủ dựng một ngôi nhà tranh nho nhỏ cho một gia đình sinh sống. Các “hòn đảo” được nối liền với nhau bằng những con lạch nhỏ chằng chịt, tạo nên một ngôi làng nổi giữa vùng đầm lầy rộng lớn. Việc đi lại của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào những con thuyền độc mộc truyền thống, nhỏ bé và tiện lợi. Họ sinh sống chủ yếu dựa vào việc đánh bắt cá tôm trong khu vực đầm lầy, một nguồn tài nguyên phong phú đủ nuôi sống họ qua nhiều thế hệ.

Người dân đánh bắt cá để sinh sống – Nguồn: wikimedia.org

Nguồn: fresher.ru

>> Cuối những năm 1970, một dự án với tham vọng xây dựng con kênh xuyên qua vùng đầm lầy Sudd đã được triển khai để phục vụ cho ngành nông nghiệp và thủy sản. Tuy nhiên, hàng chục năm nội chiến khốc liệt sau đó đã khiến cho dự dịnh này không thể trở thành hiện thực. Những cư dân duy nhất của vùng đầm lầy này vẫn tiếp tục cuộc sống hoang dã như tổ tiên họ hàng trăm năm trước.

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!