Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô có chất lượng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.
Nghề phơi cá góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ ở làng La Vân
Theo sự giới thiệu của ông Tiến, một người dân trong làng, chúng tôi có mặt ở làng phơi thủy sản La Vân vào một ngày nắng đẹp. Ngay từ sáng sớm đã thấy một quang cảnh tấp nập vận chuyển, chế biến thủy sản làm huyên náo cả một vùng bờ biển bình yên. Chúng tôi gặp chị Lê Thị Vân đang lựa chọn những thùng mực tươi rói từ tàu đánh bắt để đưa về xưởng chế biến. Chị Vân tâm sự: “Hiện đang là chính vụ đánh bắt mực nên tôi phải túc trực chờ tàu về bến rồi chuyển đi chế biến cho kịp nắng”. Chị Lê Thị Mai, chủ một cơ sở chế biến và phơi khô hải sản ở La Vân chia sẻ, mỗi ngày cơ sở thu mua trên 3 tấn hải sản, chủ yếu là mực nang. Với số lượng hàng như trên, mỗi ngày cơ sở cần khoảng từ 60 – 100 lao động. Tuy được xem là mùa vụ (kéo dài từ tháng 5 – 12 âm lịch), nhưng nghề này đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình, nhất là các hộ nghèo. Sản phẩm làm ra được các tư thương tới mua tận nơi, rồi phân bổ đi các tỉnh trong nước để tiêu thụ.
Cá được lấy từ các thuyền tại cảng cá Phổ Thạnh
Trước khi phơi, cá được sơ chế, rửa sạch
Chủ yếu phụ nữ tham gia công việc này
Sản phẩm cá khô làng La Vân được nhiều thị trường ưa chuộng