Lào Cai: Thí điểm mức thu tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở nuôi cá nước lạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 11/12, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với cơ sở nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đại diện phòng kinh tế các huyện, thành phố, UBND các xã có cơ sở nuôi cá nước lạnh và các chủ cơ sở, hộ nuôi cá nước lạnh.

Quang cảnh hội nghị.  

Hội nghị tập trung triển khai các nội dung trong Quyết định của UBND tỉnh về thí điểm mức thu, quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh; ngoài ra còn thông qua các Nghị định của Chính phủ về chính sách chi trả DVMTR.

Theo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 – 2015, tổng số vốn cần đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng chung của toàn tỉnh là trên 1.000 tỷ đồng, trong đó đóng góp từ nguồn thu tiền DVMTR qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh là trên 100 tỷ đồng. Với cơ cấu nguồn thu hiện tại của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng là cơ sở sản xuất thủy điện 89%, nước sạch 6%, kinh doanh dịch vụ du lịch 5%, chưa có sự đóng góp tiền DVMTR của các cơ sở nuôi trồng thủy sản và nước công nghiệp. Do đó, để đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng sử dụng DVMTR, đồng thời góp phần vào tăng nguồn lực cho việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững, UBND tỉnh đã xây dựng cơ chế chi trả dịch vụ môi trường rừng cho nuôi cá nước lạnh.

Theo đó, ngày 25/11/2015, UBND tỉnh ra Quyết định số 4273/QĐ-UBND quy định các cơ sở nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh (gồm các tổ chức, hộ kinh doanh cá thể, hộ gia đình, cá nhân) có sử dụng nguồn nước từ rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai phải chi trả tiền DVMTR qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh. Các cơ sở nuôi cá nước lạnh ở lòng hồ thủy điện không áp dụng mức thu này. Cũng theo quyết định này, mức thu tiền DVMTR được áp dụng tính theo thể tích bể nuôi cá đối với các hộ và các cơ sở này là 44.500 đồng/m3/năm và được áp dụng từ ngày 1/1/2016. Các cơ sở nuôi cá nước lạnh mới thành lập, hoạt động sau ngày 1/1/2016 thì thời điểm thu tiền được tính từ ngày hoạt động.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận và giải đáp các ý kiến xung quanh việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR của các cơ sở nuôi cá nước lạnh.

Được biết, toàn tỉnh có 45 cơ sở nuôi cá nước lạnh với tổng thể tích bể nuôi 56.906 m3.

Ngô Luyên

Báo Lào Cai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!