Lào Cai xây thêm 20 điểm cung ứng giống thủy sản sạch

Chưa có đánh giá về bài viết

Lào Cai hiện nay có khoảng 2.000ha mặt nước được khai thác nuôi thủy sản nước ấm và 30.000 m3 bể nuôi cá nước lạnh, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 2.500 tấn cá tôm các loại, trong đó, cá nước lạnh chiếm khoảng 20%.

 

Nuôi cá hồi giống tại Trung tâm nghiên cứu giống cá nước lạnh Sapa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Để đảm bảo cung cấp giống tốt, sạch bệnh cho nông dân, đến đầu tháng Tư, Trung tâm Thủy sản Lào Cai đã hoàn thành việc xây dựng 20 điểm vệ tinh cung ứng và đăng ký kinh doanh giống thủy sản tại địa bàn chín huyện, thành phố.

Các điểm này đã cung cấp khoảng 700.000 con cá giống các loại, chiếm 50% trong tổng số lượng cá giống đã cung ứng từ đầu năm đến nay.

Việc xây dựng các điểm cung ứng giống đã giúp người sản xuất giảm chi phí và thời gian vận chuyển, giảm giá thành nuôi trồng thủy sản.

Theo ông Đỗ Văn Nhuệ, chủ trang trại nuôi cá ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tại các điểm cung ứng, giá cá giống ổn định, chất lượng sản phẩm đảm bảo, giúp người dân tránh mua phải giống cá trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Từ năm 2000, nghề nuôi thủy sản ở tỉnh Lào Cai đã phát triển mạnh, hình thành rõ nét các vùng nuôi thuỷ sản trọng điểm của tỉnh gồm Bảo Thắng, Bát Xát, thành phố Lào Cai với hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Ngoài phát triển nuôi cá nước ấm với sản lượng bình quân 2.000 tấn/năm, Lào Cai còn phát triển nuôi cá nước lạnh, như cá hồi, cá tầm lên tới 1.000 tấn cá thịt/năm.

Tuy nhiên, toàn tỉnh chưa có các điểm cung ứng giống mà mới chỉ có năm trại giống thủy sản, trong khi nông dân có nhu cầu mua thì phải đến tận nơi, và các trại này cũng chỉ có các loài cá truyền thống (trắm, chép, rô phi, trôi, mè…).

Từ năm 2010 trở lại đây, Lào Cai đã tự sản xuất được con giống cá nước lạnh và phát triển các điểm cung ứng cá giống cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản.

VT

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!