Lấy mẫu kiểm soát hàng ngày với các loại hải sản gần bờ

Chưa có đánh giá về bài viết

Bộ NN&PTNT mới đây khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết bất thường làm thức ăn cho người và vật nuôi, đồng thời yêu cầu thực hiện việc giám sát mẫu hải sản, tiêu hủy các mẫu không an toàn nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước và hệ thống ao đầm nuôi thủy sản.

Tại Công văn số 3441/BNN-TCTS ngày 2/5/2016, Bộ NN&PTNT chỉ rõ: Ngoài các loại hải sản bị chết bất thường, các loại hải sản đánh bắt được trong vùng  biển 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế nếu phát hiện không an toàn thực phẩm sẽ phải tiêu hủy bằng cách chôn lấp tại nơi quy định, cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt; các xa khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch… Khi chôn lấp phải bổ sung vôi bột, các loại hóa chất chuyên dụng được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản…

Đồng thời, khuyến cáo người dân chưa vội thả giống nuôi trồng thủy sản khi chưa xác định được nguyên nhân cá chết. Đối với các loại thủy sản nuôi thương phẩm trong các ao đầm ven biển, tuyệt đối không cấp nước trực tiếp từ biển vào ao đầm, bể nuôi. Đối với các loại hải sản do ngư dân đánh tại vùng biển cách 20 hải lý tính từ bờ thuộc 4 tỉnh nói trên, sẽ thực hiện lấy mẫu giám sát theo tần suất 2 – 3 ngày/lần tùy điều kiện thực tế địa phương. Đối với hải sản được đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ sẽ phải lấy mẫu kiểm soát hàng ngày để phân tích các chỉ tiêu kim loại nặng như: thủy ngân, chì, cadimi, arsen… Các mẫu không đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ phải tiêu hủy theo quy định.

Tuấn Khang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!