T4, 01/06/2022 11:21

Lễ hội cá ngừ đại dương – ý tưởng tốt để phát triển du lịch

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều năm nay, ngành Du lịch tổ chức các chương trình quảng diễn ẩm thực cá ngừ đại dương thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, công ty lữ hành trong nước và quốc tế, gần đây nhất là tại Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh. Từ đó cho thấy, một ý tưởng tốt để quảng bá du lịch Phú Yên là tổ chức lễ hội cá ngừ đại dương.

Các chuyên gia về du lịch và ẩm thực khi đến Phú Yên đều khẳng định, các món hải sản nơi đây rất phong phú, đậm đà và mang phong vị rất riêng. Trong đó, các món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương là biểu tượng, góp phần đưa thương hiệu Du lịch Phú Yên vươn xa. Cá ngừ đại dương Phú Yên vào top 10 món hải sản hàng đầu của Việt Nam do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam tổ chức tìm kiếm, bình chọn và công bố năm 2014.

Ẩm thực cá ngừ đại dương Phú Yên: Ngon và nổi tiếng

Theo Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam, cá ngừ đại dương có ở một số vùng biển miền Trung, nhưng Phú Yên được xem là cái nôi, nơi phát tích nghề câu cá ngừ đại dương. Các món ăn chế biến từ cá ngừ đại đương được các đầu bếp nâng tầm thành những món ngon, đặc trưng, nổi tiếng. Trong đó, hai món không thể không nhắc đến là cá ngừ đại dương ăn gỏi sống cùng wasabi và món mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc đã được đóng đinh thương hiệu. Nhiều người sành ăn, các chuyên gia ẩm thực và các đầu bếp nổi tiếng trong và ngoài nước đều xác nhận: Thưởng thức các món ăn từ cá ngừ đại dương ở Tuy Hòa (Phú Yên) là đậm đà, đặc trưng và sành điệu nhất!

Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, năm 2019 được xem là năm thành công của du lịch Phú Yên và ẩm thực từ cá ngừ đại dương. Cá ngừ đại dương Phú Yên được tổ chức quảng diễn nhiều nơi, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các hãng lữ hành và du khách trong nước, quốc tế.

lễ hội cá ngừ

Siêu đầu bếp Phạm Sơn Vương (TP Hồ Chí Minh) trổ tài chế biến một món từ cá ngừ đại dương Phú Yên. Ảnh: Trần Quới

Chủ nhân nhà hàng My Way Seafood (phố Hoàng Ngân, Hà Nội) tiên phong tổ chức trình diễn ẩm thực với con cá ngừ đại dương vây xanh hơn 200 kg. Sự kiện diễn ra tại Thủ đô Hà Nội đã thu hút đông đảo khách sành ăn Hà Thành và giới báo chí. Thời điểm đó, ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng quản lý chuỗi nhà hàng My Way Seafood, chia sẻ: “Tôi và bạn bè Hà Nội đặc biệt thích các món hải sản, trong đó có cá ngừ đại dương. Chúng tôi muốn đưa món ăn đặc sản của các bạn đến với nhiều người hơn, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực và du lịch Phú Yên”.

Tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh tháng 10/2019, Trung tâm hội nghị PYTOPIA và Hiệp hội Du lịch Phú Yên phối hợp tổ chức sự kiện “Quảng diễn cá ngừ đại dương từ ngư trường Phú Yên” tại phố đi bộ Bùi Viện (TP Hồ Chí Minh), với thông điệp: MICE Phú Yên – Hội tụ văn hóa ẩm thực vùng Nam Trung Bộ. Tiếp đó, tại Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ, các thành viên Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã cùng nhau tổ chức quảng diễn cá ngừ đại dương hoành tráng trước hàng ngàn du khách, hãng lữ hành trong nước và quốc tế để lại ấn tượng đẹp…

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các hoạt động mở cửa trở lại, tại Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2022 vừa được tổ chức, ngành Du lịch Phú Yên tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của du khách, lữ hành, chuyên gia ẩm thực bằng buổi trình diễn và mời ăn thử các món từ cá ngừ đại dương, tại sân khấu ngày hội công viên Lê Văn Tám.

Một con cá ngừ đại dương đánh bắt từ ngư trường Phú Yên có trọng lượng 70 kg, “lên” máy bay vào TP Hồ Chí Minh để phục vụ sự kiện. Đầu bếp Nguyễn Văn Bông, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp Phú Yên, cho biết các đầu bếp Phú Yên đã phối hợp Hội Đầu bếp TP Hồ Chí Minh tổ chức một buổi trình diễn thành công ngoài sức tưởng tượng. “Cá ngừ đại dương có thể chế biến thành nhiều món kết hợp với các nguyên liệu, gia vị đặc thù của địa phương. Trong khuôn khổ ngày hội, hai món được mời khách thưởng thức trực tiếp là phi lê ăn gỏi với wasabi và súp cá ngừ đại dương nấu với nhân sâm Phú Yên (Bố chính sâm)”, đầu bếp Văn Bông nói.

Theo Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân, cá ngừ đại dương được chế biến nhiều món nhưng nổi tiếng và thông dụng hơn cả là phi lê ăn gỏi với wasabi và món mắt cá tiềm thuốc bắc. Đây là sản phẩm ẩm thực đặc trưng mang tính biểu tượng của du lịch Phú Yên. Chương trình quảng diễn lần này đã phát huy được hiệu quả trong việc quảng bá, giới thiệu du lịch và ẩm thực Phú Yên đến các đơn vị lữ hành, du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Lễ hội cá ngừ đại dương

Từ rất lâu, những người tâm huyết với du lịch Phú Yên luôn trăn trở về một lễ hội đặc trưng của địa phương, mà cá ngừ đại dương có thể xem là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực để xây dựng thành lễ hội. Một lễ hội để tôn vinh nghề truyền thống đánh bắt cá ngừ đại dương, lễ hội về các món ẩm thực độc đáo, qua đó góp phần làm phong phú hơn sản phẩm du lịch, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.

Trước đây, ở một số sự kiện lễ hội cấp tỉnh như: Năm Du lịch quốc gia 2011 – Kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển; Festival Thủy sản Việt Nam 2014; Tuần Văn hóa – Du lịch hàng năm của Phú Yên… đều đưa vào các hoạt động trình diễn ẩm thực cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, quy mô hoạt động nhỏ, chưa trở thành một lễ hội.

lễ hội cá ngừ

Du khách đến Phú Yên rất thích thú với màn trình diễn và thưởng thức các món từ cá ngừ đại dương. Ảnh: Trần Quới

Kinh nghiệm ở các địa phương, kể cả quốc gia cho thấy, đầu tư lớn cho lễ hội đặc trưng là cách quảng bá tốt nhất sản phẩm du lịch, hình ảnh quê hương, con người của vùng đất.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, cho biết những lần trình diễn, quảng diễn ẩm thực các món ăn từ cá ngừ đại dương ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tại Phú Yên luôn nhận được sự quan tâm, thích thú của du khách và các chuyên gia ẩm thực, du lịch. “Chúng tôi đang tập trung đầu tư, nâng cấp hoạt động trình diễn ẩm thực thành những sự kiện quy mô hơn như xác lập kỷ lục món ăn từ cá ngừ đại dương, khẳng định thương hiệu, hình thành lễ hội cá ngừ đại dương”, bà Thái nói.

Khai thác thế mạnh đặc trưng văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch, giới thiệu với du khách các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của địa phương là rất cần thiết. Hy vọng, ngay trong Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022, du khách và người dân sẽ chứng kiến, trải nghiệm một bản demo lễ hội cá ngừ đại dương mang đặc trưng văn hóa ẩm thực Phú Yên, trở thành đại sứ đặc biệt của ngành Du lịch.

Trần Quới

Nguồn: Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!