T2, 06/07/2020 12:06

Lễ hội sắc màu đón năm mới của người Ấn Độ

Chưa có đánh giá về bài viết

Khắp nơi trên đất nước Ấn Độ đều có lễ hội đón năm mới riêng, nhưng thời điểm diễn ra các lễ hội của mỗi địa phương cũng khác nhau. Trong đó, Lễ hội Holi (Lễ hội sắc màu) là lễ hội mùa xuân nổi tiếng của người Hindu – là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Ấn Độ.

Lễ hội Holi được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, thường vào trung tuần tháng 3 dương lịch. Năm 2016, Holi được tổ chức vào 23/3. Lễ hội có ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, chào đón sự khởi đầu của mùa xuân, ngoài ra để kỷ niệm chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Vào dịp Lễ hội, người dân Ấn Độ ném bột màu vào nhau thể hiện sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội.

Những ngày trước Lễ hội, người dân Ấn Độ chuẩn bị giàn thiêu tại các công viên, trung tâm cộng đồng, khu vực gần đền và các không gian mở khác. Trên giàn thiêu là hình nộm tượng trưng cho Holika, em gái của Hiranyakashipu – vua của muôn loài ma quỷ. Truyền thuyết kể lại rằng, Prahlad – con trai của vua quỷ Hiranyakashipu nhưng do thờ phụng đấng Vishnu – người bảo vệ của nhân loại nên bị chính cha mình nhờ em gái Holika sát hại. Holika đã lừa Prahlad vào lửa, tuy nhiên dưới sự bảo hộ của Vishnu nên Prahlad vẫn bình yên vô sự. Để kỷ niệm sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác và để xóa đi nỗi ám ảnh về ma quỷ, hằng năm, đêm trước ngày diễn ra Lễ hội Holi, người dân Ấn Độ lại cùng nhau châm lửa các giàn thiêu, nghi lễ này được gọi là Holika Dahan.

giàn thiêu holika

Lễ hội Holi chính thức được bắt đầu vào buổi sáng hôm sau, mọi người đổ ra đường và nói “Holi Hai”, trong tay ai cũng cầm nắm bột màu khô hoặc bột màu ướt để ném hoặc quệt vào những người khác. Theo quan niệm, người nào càng nhận được nhiều màu càng may mắn, vì thế, đến cuối buổi, ai trông cũng giống một bức tranh đầy màu sắc. Theo truyền thống, bột màu được làm từ các loại thực vật tự nhiên (nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng) do đó dễ dàng tẩy sạch.

lễ hội sắc màu ấn độ

lễ hội sắc màu đón năm mới

Mỗi khi “cuộc chiến” tạm dừng, tất cả lại cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống như gujiya, mathri, malpuas… và không thể thiếu Bhang, một thứ đồ uống chế biến từ các loại thảo mộc địa phương.

Kết thúc buổi lễ, mọi người tắm rửa sạch sẽ và mặc những bộ trang phục mới để chào đón bạn bè và người thân ghé thăm. Holi cũng là lễ hội của sự tha thứ và bắt đầu một khởi đầu mới, với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội, bỏ lại đằng sau mọi hận thù.

Lễ hội Holi được tổ chức ở hầu hết mọi nơi trên đất nước Ấn Độ, trong đó ở vùng Braj gần Mathura, phía bắc Ấn Độ, lễ hội có thể được kéo dài hơn một tuần.

>> Holi có ý nghĩa rất đặc biệt với người Hindu, bởi họ tin rằng, mùa xuân là khoảng thời gian của những màu sắc tươi mới, cũng là lúc để nói lời tạm biệt mùa đông lạnh giá.

Hà My

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!