Lên kế hoạch trồng rong biển quy mô công nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Công nghiệp Rong biển Scotland ở Oban, một tầm nhìn dài hạn hấp dẫn về việc trồng rong biển ở quy mô công nghiệp đã được Bert Groenendaal, từ AtSea Nova chia sẻ rất chi tiết.

Groenendaal đã chia sẻ về sự phát triển của ngành trồng rong biển non nớt châu Âu. Ông đã đưa ra những con số thống kê hấp dẫn và những hiểu biết có giá trị về các công cụ trồng rong biển mà Công ty AtSea Nova của ông đã phát triển trong 3 năm qua.

Groenendaal cho biết, 99% sản lượng rong biển toàn cầu hiện đang được trồng ở châu Á; trong đó, hơn một nửa đến từ Trung Quốc và chủ yếu được trồng ở quy mô nhỏ.

Ở châu Âu, ngành trồng rong biển hiện đang bị chi phối bởi việc thu hoạch rong biển hoang dã. Tuy nhiên, theo Groenendaal cách khai thác bằng hình thức nạo vét như đang được sử dụng ở Na Uy và Scotland hoặc Pháp hiện nay không bền vững. Và việc khai thác rong biển hoang dã này có thể sẽ bị cấm trong vòng 20 năm tới.

Theo Groenendaal, những thách thức mà ngành rong biển châu Âu phải đối mặt bao gồm cả sự không phù hợp giữa nhu cầu rong biển và sản phẩm hiện có, hơn nữa, sự không phù hợp ngày càng lớn hơn. Nhu cầu về rong biển sẽ thực sự bắt đầu bùng nổ trong những năm tới, do đó, công nghiệp hóa là rất cần thiết. Ông cho rằng, nhu cầu đối với rong biển đang tăng theo cấp số nhân, trong tương lai rong biển có thể sẽ được ứng dụng trong thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu sinh học và vật liệu sinh học. Do đó, cần lập kế hoạch công nghiệp hóa ngành trồng rong biển ngay từ bây giờ.

Tảo Saccarina latissima được trồng tại các địa điểm thử nghiệm của AtSea Nova, ở Na Uy

Groenendaal cũng cho rằng, khu vực biển Bắc châu Âu (North Sea) là vùng biển giàu dinh dưỡng, phù hợp để trồng rong biển. Các cánh đồng điện gió đang phát triển mạnh mẽ ở khu vực này, theo dự đoán điện gió sẽ bao phủ 8.000 km2 biển Bắc vào năm 2030, điều này sẽ là cơ hội cho nghề trồng rong biển và các hình thức nuôi trồng thủy sản ngoài khơi khác. Nếu 10% diện tích này (tức là 800 km2) được sử dụng để trồng rong biển thì sẽ có tương đương 4.000 trang trại rộng 20 ha, có khả năng sản xuất 15 triệu tấn rong biển – một nửa sản lượng toàn cầu hiện nay. Hơn nữa, những trang trại rong biển này sẽ hấp thụ lượng CO2 khổng lồ, giúp châu Âu nhằm giảm lượng khí thải carbon và tạo ra ít nhất 40.000 việc làm.

Để giúp đạt được những mục tiêu này, Công ty AtSea Nova hiện đang nghiên cứu phát triển chất nền tiên tiến để rong biển phát triển. AtSea Nova tập trung vào chất nền 2 chiều, cho năng suất cao hơn nhiều, lên tới 10 – 15 kg rong biển mỗi mét dây thừng, so với 4 – 6 kg mỗi mét như hiện nay. Các thử nghiệm đã cho kết quả đầy hứa hẹn – với lưới ngang ở Solund, Na Uy, mang lại 10 – 12 kg tảo Saccarina latissima mỗi mét, trong khi lưới dọc được sử dụng bởi Mitch ở vùng biển Scotland mang lại 17 -19 kg mỗi mét. Công ty cũng đã phát triển một hệ thống canh tác hình ống của người Hồi giáo để phát triển chất nền, một hệ thống dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm tại hai địa điểm rộng 2 ha ở biển Bắc trước cuối năm nay.

Groenendaal nói: “Chúng tôi biết rằng sẽ học hỏi được nhiều điều và phải đối mặt với một số thất bại. Hiện, chúng tôi đã thực hiện một dự án ở biển Bắc và hiểu những thách thức ở đó. Nhưng tôi nghĩ rằng cuối cùng chúng tôi cũng sẽ thành công ở những địa điểm này và đây sẽ là tài liệu tham khảo cho nhiều dự án thương mại hơn”.

Phương Ngọc

Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!