T3, 02/03/2021 10:58

Lenger và bước đột phá với ngao Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với kinh nghiệm nuôi trồng, đánh bắt, chế biến các loại nhuyễn thể hơn 90 năm qua trên thế giới, khi vào Việt Nam, Tập đoàn Lenger Seafoods, Hà Lan đã có những bước đột phá mạnh mẽ đối với con ngao/nghêu – một trong 4 mũi nhọn của ngành thủy sản Việt Nam. Không dừng lại ở thành công đã có, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam đang có những bước đi mới nhằm gặt hái nhiều kết quả vững mạnh hơn nữa.

Không để lãng phí tiềm năng

Việt Nam có trên 3.000 km bờ biển là tiềm năng rất lớn cho nuồi trồng, khai thác, chế biến thủy sản nói chung và nhuyễn thể hai mảnh vỏ nói riêng. Trong khi một số nguồn lợi tự nhiên đang cạn kiệt (sò điệp, ngao lụa…) do khai thác quá mức thì ngành nuôi ngao (ngao trắng, ngao hai cồi), hàu… lại phát triển nhanh chóng cả về diện tích và sản lượng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu và tiêu thụ trong nước vẫn chưa xứng với sự phát triển đó.

Theo vị “thuyền trưởng” của Lenger Việt Nam Nguyễn Hồ Nguyên, nguyên nhân là do giống nuôi (ngao) những năm gần đây bị suy thoái. Kích cỡ vật nuôi nhỏ đi trong khi thị trường có nhu cầu cao với sản phẩm ngao cỡ lớn; Năng suất nuôi thấp, chi phí nuôi lớn làm giá nguyên liệu cao dẫn đến giá bán không còn tính cạnh tranh so với các nước khác; Một số nơi nuôi ngao trắng, ngao hai cồi ở miền Bắc còn lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc rất bấp bênh; Một số nhà máy chế biến trong nước chưa được nâng cấp và đổi mới công nghệ, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam có trụ sở chính tại TP. Nam Định, tỉnh Nam Định

Để vực dậy ngành hàng này, rất cần hình thành một tổ chức, một hội tập hợp những người nuôi trồng, các nhà máy chế biến và các nhà xuất khẩu, dịch vụ thương mại cùng nhau định hướng phát triển hình thành nên một nhanh công nghiệp nuôi ngao và các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Và đây cũng là lý do để Tập đoàn Lenger Seafoods, Hà Lan đến và gắn bó với “con ngao” Việt Nam.

Ông Nguyên chia sẻ, những năm 90 thế kỷ trước, Tập đoàn Lenger Seafoods đã từng mua 2.000 tấn thịt ngao từ các nhà máy chế biến thủy sản ở miền Nam nước ta. Nhận thấy Việt Nam ta có tiềm năng nuôi ngao và các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, sang đầu thế kỷ 21 này, Tập đoàn quyết định xây dựng một nhà máy chế biến ở Việt Nam. Nhưng phải đến năm 2016, sau những năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu, một nhà máy tương đối hoàn chỉnh ra đời và bắt đầu đi vào sản xuất.

Phát triển giữa sóng gió

Năm 2020, Lenger Việt Nam gặp nhiều khó khăn do ngao chết hàng loạt trên diện rộng ở cả hai miền Nam, Bắc khiến nguồn cung nguyên liệu giảm mạnh, các nhà máy tranh mua đẩy giá nguyên liệu tăng rất cao. Tiếp đó, đại dịch COVID-19 ập đến, một số khách ngừng đơn hàng, số khác yêu cầu thanh toán chậm đến 120 ngày thay vì 60, 90 ngày như trước đây, trong khi người nuôi yêu cầu thanh toán tiền mua ngao 10 – 15 dể kịp mua ngao giống về thả ngày thay vì chậm hơn như thỏa thuận…

Nhưng do đã qua hai năm trước đây, sản phẩm ngao của Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam được các khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm cả về chất lượng sản phẩm lẫn dịch vụ giao hàng, nên lượng đơn hàng năm này cao hơn các năm trước.

“Trong quá trình đàm phán, chúng tôi đã cập nhật thông tin cho khách hàng nắm bắt những khó khăn về nguyên liệu để cùng thống nhất giá bán hợp lý. Khi giá nguyên liệu hạ nhiệt, chúng tôi chủ động thông báo cho khách hàng biết và giảm giá bán xuống. Từ đó, mối quan hệ với các khách hàng càng bền chặt hơn”, ông Nguyên cho biết thêm.

Năm 2020, “Nghêu sạch Lenger” tiếp tục tăng trưởng mạnh so năm trước cả về số lượng (+19%) và doanh thu (24%). Sản phẩm này hiện được phân phối rộng rãi ở các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, chuỗi nhà hàng ăn uống… ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác. Đó là kết quả của một quá trình lâu dài Công ty thực hiện theo đúng cam kết là luôn luôn sản xuất và cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm tươi sống, đảm bảo chất lượng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải qua) thăm quan nhà máy chế biến ngao xuất khẩu của Lenger Việt Nam

Cuối tháng 12/2020, Tổng cục Thủy sản phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố chứng nhận ASC đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới cho ngao Meretrix lytara (còn gọi nghêu Trắng, ngao Bến Tre). “Vùng nuôi liên kết Lenger Farm” ở xã Nam Ðiền, Nghĩa Hưng với quy mô 500 ha, sản lượng 10.000 tấn là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới đạt chứng nhận ASC cho ngao Meretrix Lyrata. Ðây là cột mốc quan trọng, góp phần định danh sản phẩm ngao Việt Nam trên trường quốc tế, được ví như “VISA VIP” để sản phẩm ngao Việt Nam đi vào nhiều thị trường, giúp thương hiệu ngao Việt Nam vươn xa.

Kế hoạch “đón” năm mới

2021 vẫn tiếp tục là năm nhiều khó khăn và thách thức khi đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và kéo dài, sản lượng ngao nuôi chưa hồi phục do ảnh hưởng ngao chết hàng loạt trong năm 2020; rào cản kỹ thuật ở thị trường buộc các doanh nghiệp tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở sản xuất cho phù hợp…

Dây chuyền sản xuất ngao sạch của Lenger Việt Nam

Ngay từ những tháng cuối năm 2020, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam đã có những trao đổi với khách hàng, thống nhất các đơn hàng từng tháng năm 2021, bàn bạc với các nhà cung cấp, những người nuôi ngao chuẩn bị bãi ngao nguyên liệu cho nhà máy, tìm kiếm thêm nguồn ngao nuôi mới, đặc biệt là chuẩn bị nguồn ngao nuôi có chứng nhận ASC/MSC mà nhiều khách hàng đang quan tâm.

Cùng đó, Công ty tiếp tục xuất khẩu thịt ngao luộc chín đông lạnh cho thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời phát triển những khách hàng mới, thị trường mới cho sản phẩm thịt ngao luộc chín đông lạnh IQF, thịt ngao luộc chín đóng hộp như Liên bang Nga, các nước Hồi Giáo ở vùng Vịnh… Bên cạnh đó, Công ty sẽ đầu tư hoàn chỉnh dây chuyền sản xuất thịt ngao luộc chín đông lạnh IQF và đóng hộp, dây chuyền sản xuất nước luộc ngao cô đặc… tiếp tục duy trì là nhà cung cấp ngao trắng hàng đầu cho thị trường EU và trong nước cũng như trên thị trường thế giới.

Để hoàn thành mục tiêu này, Công ty sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức, các địa phương quy hoạch nuôi ngao an toàn bền vững, hình thành trại sản xuất giống ngao thuần chủng… nhằm đảm bảo nguồn lợi lâu dài cho ngành công nghiệp nuôi và chế biến ngao trắng Meretrix lyrata.

 

>> Ông Nguyễn Hồ Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lenger Việt Nam chia sẻ: “Nhân dịp đón Xuân 2021, thay mặt cho Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, tôi xin chúc bà con nuôi trồng và chế biến thủy sản Việt Nam tiếp tục hợp tác, cùng nhau vượt mọi khó khăn và thách thức, tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu trên thị trường thế giới”.

Thu Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!