Lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tổng cục Thủy sản mới đây đã có văn bản số 2236/TCTS-NTTS gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố ven biển về việc hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2022.

Theo đó, để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển ngành tôm năm 2022, góp phần thành công trong triển khai Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, từ kết quả chỉ đạo mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2021 và dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, để tận dụng tiềm năng, lợi thế ngành tôm cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chủ động mùa vụ nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo kế hoạch năm 2022, Tổng cục Thủy sản hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2022 và một số nội dung quản lý giống, vật tư đầu vào dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế: Nuôi tôm sú thả giống từ tháng 3 đến tháng 9; nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) vào chính vụ thả giống từ tháng 3 đến tháng 8, vào vụ đông thả giống từ tháng 9 đến hết tháng 12 (Áp dụng đối với vùng nuôi có cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nuôi tôm vụ đông).

Đối với các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên: Thả giống tôm sú từ tháng 2 đến tháng 7, TTCT từ tháng 2 đến tháng 8.

Đối với các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận: Tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh thả giống từ tháng 3 đến tháng 8; nuôi tôm sú quảng canh thả giống từ tháng 3 đến tháng 8 (vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến hết tháng 9). Thả giống TTCT từ tháng 1 đến tháng 9/2022 (vùng nuôi ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt, điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến tháng 12).

Đối với các tỉnh Đông Nam bộ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh): Nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh, quảng canh thả giống từ tháng 2 đến tháng 7. Nuôi kết hợp tôm sú với cua, cá; nuôi tôm rừng thả giống từ tháng 12/2021 đến tháng 8/2022. TTCT thả giống từ tháng 2 đến tháng 8 (vùng nuôi có điều kiện hạ tầng đảm bảo có thể thả giống đến tháng 10).

Đối với các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL: Nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh thả giống từ tháng 2 đến tháng 10 (vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, kiểm soát được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi có thể thả giống quanh năm). Nuôi kết hợp tôm sú với cua, cá; nuôi tôm rừng thả giống quanh năm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ để cải tạo ao, diệt mầm bệnh ít nhất 1 lần/năm. Nuôi luân canh tôm – lúa thả giống từ tháng 1 đến tháng 5.

Ảnh: CTV

TTCT thả giống từ tháng 2 đến tháng 10 (vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, kiểm soát được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi có thể thả giống quanh năm).

Đối với hình thức nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát hoàn toàn điều kiện nuôi: Các địa phương có cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; cơ sở hạ tầng đảm bảo không chịu ảnh hưởng của thời tiết; chủ động kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường, dịch bệnh có thể thả giống quanh năm.

Quản lý mùa vụ thả giống và các yếu tố đầu vào

Tổng cục Thủy sản yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố ven biển căn cứ vào khung mùa vụ chung và tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương phổ biến lịch mùa vụ, hướng dẫn kỹ thuật, quản lý tốt việc thả giống, điều chỉnh lịch thời vụ kịp thời khi có yêu cầu để phù hợp với thực tế sản xuất.

Đồng thời, khuyến cáo các cơ sở/vùng nuôi liên kết với Hiệp hội tôm giống/cơ sở sản xuất giống, cơ sở sản xuất, cung ứng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường có uy tín để có con giống và vật tư chất lượng tốt phục vụ sản xuất; hướng dẫn người nuôi thực hiện quy trình nuôi 2 – 3 giai đoạn, thả giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm.

Ngoài ra, tổ chức kiểm soát tốt chất lượng, điều kiện của cơ sở sản xuất – ương dưỡng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, điều kiện nuôi tôm nước lợ; thực hiện cấp mã số cơ sở nuôi tôm sú, TTCT theo quy định.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!