Liên tục trúng mùa, ngư dân phấn khởi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Từ đầu tháng tư đến nay, hàng ngàn tàu cá đánh bắt của các ngư dân trên khắp cả nước liên tục trúng mùa, được giá.

Trúng đậm cá ngừ đại dương

Tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, trung bình mỗi tàu ngư dân khai thác câu được từ 40-50 con cá ngừ đại dương trong một chuyến đi biển, có tàu câu được gần 100 con nên chủ tàu và thuyền viên đều có thu nhập khá. Ông Võ Đồng Xuân ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chủ tàu QNg 94076 TS cho biết, tàu đi 18 ngày câu được 67 con cá ngừ đại dương (tương đương 3,1 tấn), bán được 325 triệu đồng. Mỗi thành viên trên tàu được chia 14 triệu đồng. Ông Lê Bá Trầm ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định, chủ tàu BĐ 95915 TS đi 15 ngày câu được 43 con (tương đương 2 tấn), tàu BĐ 96533 TS của ông Trần Văn Thu cũng ở xã Hoài Hương đi 15 ngày câu được 35 con (tương đương 1,6 tấn)…

Mấy ngày nay, tại các cảng cá ở TP Quy Nhơn, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) hay tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) lúc nào cũng tấp nập cảnh mua bán cá ngừ đại dương.

 

Được mùa sứa biển

Bước vào vụ khai thác sứa biển, ngư dân Nghệ An vui mừng vì trúng lớn. Tại các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và  thị xã Cửa Lò, một số ngư dân chuyển từ nghề cào nghêu, đánh bắt ven bờ sang nghề mới là đánh bắt sứa biển. Chỉ tính riêng huyện Diễn Châu đã có trên 400 thuyền cùng hàng trăm ngư dân tham gia đánh bắt loại hải sản này. Mỗi thuyền đi một ngày có thể cho thu nhập đến 1,2 triệu đồng, thậm chí có thuyền cho thu nhập đến 2 triệu đồng. Tại huyện Diễn Châu và thị xã Cửa Lò có 20 cơ sở chế biển thủy sản thường xuyên tìm mua sứa để chế biến đông lạnh phục vụ xuất khẩu và nhập cho các đại lý để bán trong các siêu thị, nhà hàng lớn. Nhờ các cơ sở này, sứa biển đã trở thành mặt hàng đem lại nguồn thu không nhỏ, góp phần tăng thêm thu nhập cho ngư dân vùng ven biển.

 

Thắng đậm mùa ruốc…

Hòa cùng không khí được mùa, vụ khai thác ruốc của ngư dân ở vùng ven biển thị trấn Định An (Trà Cú), xã Đông Hải (Duyên Hải), thị trấn Mỹ Long (Cầu Ngang), tỉnh Trà Vinh cũng thắng đậm nhờ trúng mùa lại bán được giá cao. Tại ấp Động Cao, xã Đông Hải, ruốc tươi có giá 7.000 – 9.000 đồng/kg, ruốc khô có giá 50.000 – 60.000 đồng/kg, cao hơn 2,5 lần so với năm trước. Tuy sản lượng khai thác nhiều, giá cao nhưng mặt hàng ruốc khô hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Đặc biệt, con ruốc năm nay xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng, lại lớn con và trắng đẹp nên nhiều thương lái về đây mua ruốc khô để xuất khẩu. Cứ sau mỗi chuyến khai thác ngư dân thu lãi bình quân 3 – 5 triệu đồng, cá biệt có ngư dân lãi gần 10 triệu đồng/chuyến.

Nghề khai thác ruốc còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động sống ven biển tham gia chế biến ruốc khô, có mức thu nhập từ 100.000 đồng/ngày trở lên.

 

… cá lồ ồ và cá chù

Không chỉ thắng lớn cá ngừ đại dương của những ngư dân khai thác xa bờ, từ ngày 4/5 đến nay, hàng chục tàu thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định hành nghề lưới rút đánh bắt ven bờ cũng trúng đậm cá lồ ồ và cá chù. Theo nhiều chủ tàu, mỗi thuyền đánh bắt nhiều lần trong ngày với sản lượng từ 200 kg đến 1,2 tấn cá/chuyến. Giá cá lồ ồ hiện đang ở mức 35.000 đồng/kg, cá chù là 42.000 đồng/kg, mỗi thuyền thu nhập từ 7 triệu đồng đến 32 triệu đồng/chuyến. Theo ngư dân xã Nhơn Lý, thời vụ đánh bắt cá lồ ồ và cá chù kéo dài cho đến tháng 5 âm lịch.

>> Theo thống kê của huyện Hoài Nhơn, Bình Định, 4 tháng đầu năm 2012, ngư dân trong huyện đã đánh bắt được hơn 1.800 tấn cá ngừ đại dương, ít nhất mỗi tàu thu được hơn 330 triệu đồng/chuyến đi biển.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!