“Loài cá chứa đựng tất cả: Cá hồi vân đánh lừa nước Mỹ và lấn át thế giới như thế nào?”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cuốn sách “An entirely synthetic fish: How rainbow trout beguiled America and overran the world” (tạm dịch: Loài cá chứa đựng tất cả: Cá hồi vân đánh lừa nước Mỹ và lấn át thế giới như thế nào?) của tác giả Anders Halverson được nghiên cứu và tổng hợp đầy đủ về cá hồi vân và lý do tại sao nó trở thành loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến và gây tranh cãi nhất ở nước Mỹ.

Được phát hiện ở vùng biển xa xôi phía Bắc California, cá hồi vân đã được nhân giống và phân phối nhân tạo trong hơn 130 năm bởi các quan chức Chính phủ với mong muốn mang đến cho người Mỹ cơ hội trở về với thiên nhiên bằng cách đi đánh cá. Được các nhà quản lý thủy sản tự hào mệnh danh là “một loài cá chứa đựng tất cả”, cá hồi vân đã được đưa vào mọi tiểu bang và bang ở Mỹ và Canada cũng như mọi lục địa (ngoại trừ Nam Cực), gây ra những tác động tàn phá đối với hệ động vật bản địa.

Tác giả Halverson đã xem xét các nghịch lý và tiết lộ một loạt các nhân vật, những người tin rằng cá hồi vân có thể là cứu tinh của nền dân chủ đến các nhà sinh vật học thế kỷ XXI, những người hiện đang tìm cách tiêu diệt chúng khỏi các vùng biển trên toàn cầu. Cuối cùng, câu chuyện về cá hồi vân là câu chuyện về mối quan hệ của chúng ta với thế giới tự nhiên – nó đã thay đổi như thế nào và điều đáng ngạc nhiên ẩn sau đó.

Tác giả: Anders Halverson | Thể loại: Khoa học | Tiếng Anh | 288 trang | Năm xuất bản: 2010 | Nhà xuất bản: Đại học Yale

Linh San

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!