T2, 06/07/2020 09:48

Loài hàu đang suy giảm nhanh chóng

Chưa có đánh giá về bài viết

Môi trường sống của loài hàu trên khắp thế giới đang bị đe dọa. Loài động vật thân mềm này đang biến mất rất nhanh…

Ước tính có đến 85% những rặng san hô – nơi hàu sinh sống bị phá hủy bởi dịch bệnh cùng sự khai thác quá mức.

Phần lớn (75%) loài hàu sinh sống trong môi trường tự nhiên trên thế giới được tìm thấy ở 5 địa điểm thuộc Bắc Mỹ.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Michael Beck – ĐH California, Santa Cruz đứng đầu, đã kiểm tra điều kiện của những rặng san hô nơi loài hàu sinh sống ở 40 vùng snh thái gồm 144 vịnh.

Số lượng hàu đang giảm nhanh khắp thế giới. (Ảnh: AFP)

“Những rặng san hô giảm đi 10% so với sự dồi dào trước đây ở hầu hết các vịnh (70%) cũng như các vùng sinh thái (63%)” – nghiên cứu viết.

Trong những vịnh và vùng sinh thái còn lại, những rặng san hô chỉ duy trì 1% quần thể trước đây, đặc biệt ở Bắc Mỹ, Australia và châu Âu.

Từ những con số trên, nhóm nghiên cứu ước tính khoảng 85% hệ cư trú san hô của loài hàu đã biến mất, tuy nhiên con số này vẫn còn thấp so với thực tế vì nhiều vùng thiếu số liệu trong quá khứ để so sánh.

Vịnh Mexico là nơi đánh bắt hàu nhiều nhất thế giới mặc cho sự suy giảm của loài và vùng san hô. Năm vùng đánh bắt hàu nhiều nhất thế giới nằm ở phía đông của Bắc Mỹ, từ bờ biển Virginia kéo về phía Nam.

Hàu có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái vì chúng lọc tạp chất từ nước và là nguồn thực phẩm cho cộng đồng dân cư ven biển.

Nguyên nhân suy giảm loài hàu do sự đánh bắt bằng lưới rà phá hủy cấu trúc của rặng san hô khiến loài hàu dễ bị tổn hại đối với những biến đổi môi trường. Ngoài ra còn do sự xâm nhập và mang theo dịch bệnh của những giống hàu ngoại lai.

Chính quyền đề nghị cấm khai thác những rặng san hộ nào bị suy giảm 10% so với ban đầu cho đến khi phục hồi.

 
Theo Báo Đất Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!