Lợi ích kép từ nuôi tôm kết hợp sản xuất điện

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, nhiều hộ nông dân ở ĐBSCL đã tự đầu tư và phát triển điện mặt trời ở chính những trang trại tôm của họ, vừa đảm bảo nguồn cung điện ổn định, vừa phát triển kinh tế.

HTX nông ngư 14/10 tại Sóc Trăng đã có nhiều hội viên lắp điện mặt trời để nuôi tôm. Điển hình, ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX đã mạnh dạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khi có Chương trình Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL (MCRP) hỗ trợ. Mỗi tháng, nhà ông sản xuất được 25 kWh điện, thu về khoảng 5,7 triệu đồng. Hay ông Lâm Minh Lớn, ngụ tại xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, sau khi đầu tư 400 triệu đồng lắp điện mặt trời áp mái, vài tháng nay ông Lớn tiết kiệm được khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Còn Công ty TNHH Một thành viên Long Mạnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, lắp đặt hệ thống điện mặt trời ngay trên những cánh đồng tôm. Pin được lắp trên ao nước để nuôi tôm, nhằm khai thác tối đa hiệu quả sử dụng đất trên cùng một diện tích. Anh Long Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty, cho biết, sản phẩm của anh chủ yếu xuất khẩu sang châu Âu, vì vậy, anh buộc phải chú ý đến các tiêu chí xuất khẩu, trong đó vấn đề môi trường. Sử dụng điện mặt trời là một tiêu chí rất quan trọng để đạt được chứng chỉ ASC.

Mỗi năm, bên cạnh 20 tỷ đồng doanh thu từ tôm, anh Nghĩa thu về thêm 7 tỷ đồng từ tiền bán điện mặt trời. Đầu tư 32 tỷ đồng vào những tấm pin năng lượng mặt trời nhưng chỉ mất 6 năm, anh Nghĩa đã có thể hoàn vốn.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!