Long An: Xử lý nghiêm việc nuôi TTCT trong vùng nước ngọt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mặc dù đem lại hiệu quả cao song nuôi TTCT trong vùng nước ngọt dẫn đến nhiều hệ lụy. Vì vậy, UBND huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với 44 trường hợp đào ao nuôi thủy sản trái phép, tổng số tiền xử phạt là 474 triệu đồng.

Để nâng độ mặn cho các nuôi tôm ở vùng nước ngọt, các hộ dân thực hiện khoan giếng độ sâu từ 30 – 40 m để lấy nước có độ mặn khoảng từ 4 – 9 g/l hoặc dùng muối.

UBND tỉnh Long An cũng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương thực hiện kiểm tra hiện trạng, kiểm tra về độ mặn, đánh giá sự ảnh hưởng, tác động đến môi trường của việc nuôi TTCT trong vùng nước ngọt để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan và người dân không được phép đào mới ao nuôi; các hộ dân đang nuôi không được phép mở rộng diện tích…

Trước thực trạng ở nhiều địa phương và ngành chức năng khuyến cáo, việc đưa TTCT vào nuôi ở vùng nước ngọt hoàn toàn không phù hợp về đặc điểm sinh học, sự phát triển tự nhiên hài hòa của vùng; tác động tiêu cực đến mạch nước ngầm do khai thác quá mức, gây thiếu nước vào mùa khô, sụt lún đất đai. Việc xả thải, thẩm thấu nước nhiễm mặn từ các ao nuôi ra môi trường bên ngoài gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, ảnh hưởng đến sản xuất lúa và các cây trồng khác.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!