Long Sơn(Vũng Tàu): Nhức nhối nạn trộm hàu

Chưa có đánh giá về bài viết

Bằng các thủ đoạn như dùng ống hơi lặn sâu vào giàn cắt đứt các giá thể hàu, hoặc chờ lúc thủy triều cạn ghe trong bờ không thể ra để kiểm tra, bọn trộm đã khiến cho nhiều người nuôi hàu Long Sơn thiệt hại từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Thiệt hại nặng nề

Bà Tăng Thị Kim Phượng, ở thôn 4, xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) cho biết, gia đình bà có bãi nuôi hàu khoảng 10 ha ở Bến Điệp. Mặc dù đã cất chòi kiên cố và thuê người trông coi, nhưng bọn trộm hàu theo dõi khi nào vắng người là chúng lẻn vào. Chỉ tính riêng năm qua, bọn trộm đã lấy trắng cả 1 công (sào) hàu, ước số lượng hàu mất hơn 6 tấn, tính với giá hiện nay, bà Phượng mất trắng 120 triệu đồng.

Người nuôi hàu ở Long Sơn (TP. Vũng Tàu) luôn phải cảnh giác, canh giữ nghiêm ngặt nếu không sẽ bị thất thoát rất lớn do nạn trộm hoành hành.

Những người nuôi hàu trên bè treo chìm dưới nước không phát hiện bị trộm nên thiệt hại nặng nề. Ông Võ Văn Dấm, ở thôn 4 cho biết, bè hàu của ông tại vùng sông Chà Và với hơn 10.000 tấm giá thể, mỗi lần thu hoạch bè hàu nặng trĩu các phao bè ngập trong nước, vậy mà bọn trộm lặn cắt các giá thể, đến khi bè hàu nổi lên gia đình mới phát hiện ra. “Đợt này tui mất mấy chục triệu đồng” – ông Dấm nói.

Khi trộm hàu, bọn trộm thường đạp gãy (hàu nuôi trên bãi) hoặc cắt (hàu nuôi trên bè) các giá thể, do vậy, hầu như người nuôi “mất cả chì lẫn chài”. Bà Phượng cho biết, giá mua 1 tấm giá thể hiện nay hơn 8.000 đồng, khi đưa vào nuôi đến 18 tháng sau người nuôi chọn những con hàu lớn thu tỉa chừa lại những con hàu nhỏ thu dần. Do đó, khi hàu bị trộm, người nuôi mất luôn cả giá thể và cơ hội thu hoạch hàu vào các năm sau cũng chẳng còn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Oanh, Xã đội trưởng Long Sơn, người nhiều lần trực tiếp tham gia truy bắt bọn trộm hàu cho biết, dân trộm hàu chủ yếu cư ngụ từ các địa phương khác đến. Chúng thường giả dạng những người đặt nò (bắt cá) để “chấm” những bãi hàu đã lớn, khi nước thủy triều cạn lúc các ghe từ trong bến không thể ra tiếp ứng chúng bắt đầu “ra tay”, “chỉ 1 giờ là chúng có thể trộm vài trăm ký hàu” – ông Oanh nói.

Khi nghề nuôi hàu đem lại nguồn lợi lớn cũng là lúc người nuôi hàu ở Long Sơn đối mặt với nạn trộm cắp hàu với những vụ gây thiệt hại không nhỏ. Trong ảnh: Thu hoạch hàu ở một bè nuôi tại Long Sơn. Ảnh: Đỗ Dũng

Đối với những bè hào trên các sông (vùng có nước sâu) bọn trộm thường cập ghe cách bè khoảng 200m, giả vờ khai thác cá nhưng thực chất dùng ống hơi lặn sâu vào bè cắt đứt giá thể và đưa ra ghe bằng dây kéo. Bằng thủ đoạn này, chúng trộm rất nhiều hàu nhưng nhiều chủ bè không hề hay biết. Nghiêm trọng hơn vào các thời điểm hàu có giá cao, bọn trộm hàu càng hoàng hoành và hết sức liều lĩnh, ông Dấm cho biết, cách nay mấy tháng chúng đi 5 – 6 người có trang bị mã tấu uy hiếp người giữ bè để ngang nhiên cướp hàu, buộc gia đình ông phải đưa nhiều người ra canh giữ cả ngày lẫn đêm.

 

Tự bảo vệ mình

Trước tình cảnh khó khăn như trên, nhiều người nuôi hàu phải bỏ ra hàng chục triệu đồng mỗi năm để thuê nhân công canh giữ cả ngày lẫn đêm. Bà Phượng cho biết, hiện nay bà phải thuê 2 nhân công lao động với chi phí đến 6 triệu đồng/tháng mới hy vọng bảo vệ an toàn cho bãi nuôi hàu của bà. Nhiều người còn bỏ ra chi phí lớn để trang bị ghe có tốc độ cao nhằm bảo vệ hàu. Tuy nhiên, với nhiều người nuôi hàu thì khoản chi phí này quá cao nên họ rất khó khăn trong việc bảo vệ hàu của mình.

Theo ông Oanh, mặc dù ở Long Sơn, các lực lượng dân quân, công an thường xuyên phối hợp tuần tra, nhưng khó khăn nhất hiện nay là địa hình Long Sơn phức tạp, bọn trộm đóng ghe có tốc độ cao, luồn lách giỏi, trong khi đó “chúng tôi chưa có phương tiện chuyên dụng về đường thủy, đa số các trường hợp đều phải sử dụng phương tiện của người dân nên việc truy bắt bọn trộm không hiệu quả” – ông Nguyễn Hoàng Oanh nói.

Trần Ân Phong

Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!