Lốp xe ô tô – thần chết của cá hồi coho

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ xem xét việc cấm sử dụng chất hóa học được tìm thấy trong lốp xe ô tô vì nghi ngờ chất này có liên quan tới cái chết của cá hồi ở Bờ Tây nước Mỹ

Ngày 3/11, sau khi nhận được đơn kiện từ một nhóm người thuộc Bờ Tây nước Mỹ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã tiến hành nghiên cứu tác động của chất bảo quản cao su 6PPD và có khả năng sẽ liệt chất này vào danh sách cấm sử dụng. Thông qua quá trình hao mòn tự nhiên, lốp xe “thải” ra những mảnh nhỏ chứa 6PPD. 6PPD sẽ phản ứng với chất ozone ở mặt đất để hình thành nên nhiều hợp chất hóa học khác, trong đó có 6PPD-quinone (6PPD-q). 

Cá hồi coho có thể chết sau vài giờ đồng hồ bị nhiễm 6PPD-q

Khi thử nghiệm với 11 loài cá, 6PPD-q được chứng minh gây nguy hiểm mức độ vô cùng nghiêm trọng cho 4 loài. Những cơn mưa rửa trôi các chất hóa học từ đường phố và bãi đậu xe xuống hệ thống sông suối, khiến các loài thủy sản, đặc biệt là cá hồi, hứng chịu những “trận bão độc tố”. Ở Tây Bắc Thái Bình Dương, 6PPD-q đã được chứng minh là tác nhân gây ra cái chết của cá hồi coho.

Phó chánh văn phòng EPA, ông Michal Freehoff, cho biết: “Sinh khối cá hồi và các loài cá khác đã sụt giảm đáng kể qua nhiều năm. Nếu vấn đề 6PPD-q được giải quyết, hy vọng tình trạng này sẽ chấm dứt.”

Cá hồi là thực phẩm vô cùng quan trọng và là văn hóa của khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và California. Họ đã dành hàng thập kỷ để bảo vệ loài cá này khỏi biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, việc xây dựng con đập cản trở đường di cư đẻ trứng của cá hồi. Do đó, việc hóa chất 6PPD-q gây ra cái chết của cá hồi đã khiến họ vô cùng phẫn nộ. Các nhà cầm quyền bang California đã yêu cầu ngành sản xuất lốp xe tìm nguyên liệu thay thế 6PPD. Hiệp hội các nhà Sản xuất Lốp xe ở Mỹ cho biết đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!