Lưu ý khi sử dụng Iodine

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Iodine trong thủy sản thường gặp ở dạng Povidone – Iodine (PVP – Iodine) – một hợp chất hóa học ổn định chứa từ 9-12% Iodine. PVP – Iodine ở dạng bột có màu đỏ thẫm, mùi đặc trưng được xem như là chất sát trùng (antiseptic).

Cách sử dụng 

Đối với các loại Iodine, đặc biệt là PVP – Iodine có tác dụng tốt khi pH<4. Ở nhiệt độ trên 350C, thuốc bị mất tác dụng nhanh chóng. Đồng thời ánh sáng mặt trời cũng làm thuốc bị phân hủy nhanh. 

Iodine có nhiều ứng dụng trong nuôi tôm. Ảnh: ST

Tác dụng kém trong nước có độ kiềm cao và nhiều chất hữu cơ nên có thể tăng nhẹ liều lượng nếu nước có pH > 6. Không dùng với các thuốc sát trùng khác để tránh tạo ra phản ứng hóa học nguy hiểm. 

Iodine cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm. Dùng nhiều Iodine 1 lần, hoặc dùng ít nhưng nhiều lần đều có thể ức chế sinh trưởng tôm. 

Để xử lý nước:

Sát trung trang thiết bị nuôi:

Vì tính chất khử trùng diện rộng, Iodine ảnh hưởng đến việc khởi tạo nguồn thức ăn khi mới thả. Cũng vì vậy, Iodine có thể diệt luôn cả vi sinh vật có lợi trong nước và đáy ao. Điều này làm mất hệ vi sinh tự nhiên, ức chế quá trình phân giải chất hữu cơ. 

Trị bệnh, diệt tảo: Để trị các loại bệnh do nấm, nguyên sinh động vật hay vi khuẩn tác động bên ngoài cơ thể động vật nuôi, pha loãng rồi tạt xuống ao với nồng độ PVP – Iodine 30% là 1 ppm, 3 ngày/lần cho tới khi hết bệnh. Dùng PVP-Iodine nồng độ 0,5 mg/lít tạt xuống ao một lần duy nhất để ức chế sự phát triển của tảo. 

Phạm Hải

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!