Luân trùng trong sản xuất giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi luân trùng làm thức ăn cho giống thủy sản là một trong những khâu quan trọng và bắt buộc, bởi luân trùng là thức ăn quan trọng quyết định đến tỷ lệ sống và sức khỏe con giống.

Thức ăn quan trọng

Luân trùng là những động vật có kích thước nhỏ (µm) phù hợp với kích thước miệng cá, tôm giống, với nhiều hình dạng khác nhau, đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao (giàu acid béo và HUFA). Luân trùng có vòng đời ngắn, dao động trong khoảng vài ngày đến vài tuần tùy theo loài, quần thể có thể nhân lên nhiều lần trong thời gian ngắn, vì vậy thích hợp cho việc nuôi sinh khối. Tùy thuộc vào đối tượng sản xuất giống mà có thể sử dụng các loài luân trùng khác nhau thích hợp với đối tượng sản xuất giống. Các loài luân trùng nước ngọt như: Branchionus angularis, Branchionus rubens, Branchionus falcatus…; luân trùng nước lợ, mặn như Branchionus plicatilis… Trong đó, luân trùng nước ngọt B. angularis là loài có kích thước rất nhỏ, nhất là dòng Việt Nam tìm thấy ở ĐBSCL với chiều dài dưới 100 µm là đối tượng được nghiên cứu làm thức ăn ban đầu cho một số loài cá nước ngọt có giai đoạn cá bột với kích cỡ miệng rất nhỏ như cá bống tượng, cá tra… mang hiệu quả cao.

Luân trùng

Bên cạnh luân trùng thì trứng nước (giống Moina) cũng là loại thức ăn tự nhiên quan trọng của cá ở giai đoạn sau khi nở.

 

Nuôi luân trùng làm thức ăn

Luân trùng có thể được nuôi theo hệ thống nuôi mẻ hoặc nuôi bán liên tục. Trong hệ thống nuôi mẻ, luân trùng được thu hoạch toàn bộ sau khi mật độ đạt cực đại. Đối với hệ thống nuôi bán liên tục, luân trùng được thu mỗi ngày với tỉ lệ thích hợp nhất là 25% khi mật độ đạt trên 2.000 cá thể/ml. Hệ thống có thể được duy trì trong thời gian nhiều tuần. Tùy theo số lượng luân trùng cần cung cấp cho cá bột mà người nuôi có thể sử dụng hệ thống bể quy mô lớn hay nhỏ hoặc có thể nuôi trong ao, ruộng.

Hệ thống nuôi luân trùng thâm canh tuần hoàn kết hợp với bể nước xanh

Giá trị dinh dưỡng của luân trùng phụ thuộc vào thức ăn mà luân trùng sử dụng như vi tảo biển, men bánh mì… Bên cạnh đó nhiệt độ, độ mặn và một số yếu tố vô sinh khác cũng ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển và chất lượng của luân trùng. Việc sử dụng luân trùng làm thức ăn cho con giống từ giai đoạn hết noãn hoàng sẽ nâng cao đáng kể tỷ lệ sống và sức khỏe của cá hương, cá giống, tôm giống…

Để làm tăng giá trị dinh dưỡng trong luân trùng, người nuôi thường sử dụng phương pháp giàu hóa (cường hóa) luân trùng bằng một số sản phẩm giàu hóa thương mại hoặc các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như tảo, dung dịch giàu HUFA như dầu cá, dầu gan mực hoặc vitamin.

>> Tảo được dùng làm thức ăn cho luân trùng dưới nhiều dạng khác nhau: tảo sống (tảo tươi), dạng tảo khô và tảo đông lạnh. Tảo tươi được coi là thức ăn tốt nhất cho luân trùng vì ngoài giá trị dinh dưỡng cao, còn có thể cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm bớt những sản phẩm từ sự chuyển hóa của luân trùng.

Thanh Thủy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!