Lươn Yên Thành xuất ngoại

Chưa có đánh giá về bài viết

Vùng đồng quê chiêm trũng huyện Yên Thành (Nghệ An) là vựa lươn nổi tiếng nhất miền Trung. Hiện nay, đặc sản lươn Yên Thành không những có mặt hầu khắp các thành phố lớn mà còn xuất ngoại…

Cả làng bắt lươn

Chẳng ai biết được nghề bắt lươn có từ khi nào, nhưng ở Yên Thành nó phổ biến hầu khắp các làng quê, thu hút rất nhiều người tham gia. Chúng tôi về xã Hoa Thành vào buổi chiều 27/3, thấy trên đồng lúa đang kỳ ngậm đòng có rất nhiều người đi thả trúm lươn.

 

Học sinh tranh thủ đi thả trúm lươn.

Anh Nguyễn Hùng – một tay trúm nhà ở xã Long Thành tâm sự: Hiện nay là mùa chính để bắt lươn, cánh đồng nhỏ như vậy nhưng có hơn 50 tay trúm, mỗi tay ít nhất cũng từ 200-300 ống trúm. Theo anh Hùng thì trúm đặt nhiều vậy nhưng qua mỗi đêm, người nào cũng bắt được rất nhiều, riêng anh mỗi đêm với 400 ống trúm cũng bắt được 10-15kg, giá bán cho thương lái 70.000 đồng/kg, vị chi được trên dưới 1 triệu đồng.

“Nhờ nghề ni mà tui tậu được xe máy, cất ngôi nhà mái Thái và nuôi được 5 đứa con ăn học. Xóm tui có hơn 500 nhân khẩu nhưng có hơn 100 người đi bắt lươn. Lươn ở Yên Thành nhiều lắm, nơi nào có nước là ở đó có lươn, chúng sinh sản rất nhanh” – anh Hùng cho biết.

Anh Bình – một cần thủ cho biết: “Vào đầu tháng 2, cuối tháng 7 là mùa sinh sản của lươn, khi đó lươn rất đói mồi, chỉ cần tìm ra lỗ lươn ở là câu được ngay. Mỗi ngày tôi cũng câu được từ 3-5kg, khi gặp may thì nhiều hơn, thu nhập gấp mấy chục lần làm ruộng”.

Lươn xuất ngoại

Hiện nay ở Yên Thành hầu như làng nào cũng có những lái lươn “cắm làng” để thu mua rồi nhập cho các đại lý để kiếm lời. Anh Nguyễn Văn Khẩn (SN 1973) – chủ cơ sở chế biến lươn ở xóm Phan Thanh, xã Long Thành cho biết: “Lươn sạch thành phẩm đông lạnh làm ra bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu”. Hiện nay cơ sở của anh Khẩn mỗi ngày thu mua và chế biến khoảng hơn 2 tấn lươn thành phẩm xuất đi các thành phố lớn, thu lãi mỗi năm hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 nhân công với thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay tại xã Long Thành có trên 10 cơ sở chế biến lươn đông lạnh tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Một tín hiệu vui đối với nghề lươn Yên Thành nói chung và các cơ sở chế biến lươn tại xã Long Thành nói riêng là hiện nay, có nhiều đơn đặt hàng của một số đại lý lớn ở ngoại tỉnh để gom lươn đông lạnh xuất khẩu sang Thái Lan, Singapore, Lào, Trung Quốc…

“Các xưởng chế biến ở Long Thành chúng tôi, dịp tết vừa qua cũng đã bán cho một chủ đại lý lớn để họ đưa ra nước ngoài. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Chúng tôi sẽ mở rộng cơ sở sản xuất và đầu tư máy móc, trang thiết bị tốt hơn để cho lươn… xuất ngoại” Anh Nguyễn Đình Phong – chủ một cơ sở chế biến lươn đông lạnh cho hay.

Ông Phan Văn Đề – Phó Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra, thấy các cơ sở chế biến lươn sản xuất theo dây chuyền rất sạch, an toàn và đảm bảo về vệ sinh môi trường. Chính quyền xã cũng tạo mọi điều kiện cho các chủ cơ sở để nghề này phát triển, giúp người dân thoát nghèo và làm giàu”.

>> Mức tiêu thụ lươn lớn nên có nhiều hộ gia đình ở Yên Thành đã mở trang trại nuôi lươn và thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm như trang trại của anh Trọng xã Long Thành, anh Phú xã Nam Thành…

Tiến Dũng

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!