Lưu ý nuôi cá bống bớp trong ao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin tư vấn địa điểm thích hợp để xây dựng ao nuôi cá bống bớp?

(Phan Đình Hải, xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Địa điểm nuôi cá bống bớp thích hợp là nơi có chất đáy cát bùn và thịt pha cát là tốt nhất. Mặt khác, đáy cát có kết cấu kém nên dễ bị vùi lấp do đó cá không thể đào hang xuyên qua bờ được. Nơi có độ mặn dao động trong khoảng 5 – 25‰. Nơi ít chịu ảnh hưởng của các nguồn nước thải khu công nghiệp. Giao thông thuận lợi cho việc cung cấp vật tư và tiêu thụ sản phẩm. An ninh trật tự đảm bảo. Diện tích ao nuôi thích hợp nhất trong khoảng 500 – 3.000 m2, ao sâu 1,1 – 1,3 m. Dọc ao đào rãnh rộng 2 m để thuận lợi cho việc thu hoạch. Mỗi ao nên có 2 cống để tiện cho việc cấp và thoát nước khi cần thiết. Trong ao nên thả rong câu nhằm tạo môi trường mát cho cá vào mùa hè, yên tĩnh và hấp thụ các loại chất độc trong ao nuôi.

Hỏi: Loại thức ăn nào có thể sử dụng cho cá bống bớp nuôi trong ao?

(Nguyễn Văn Trường, xã Kỳ Ninh, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời:

Có thể sử dụng nhiều loại thức ăn cho cá bống bớp. Trong đó, thức ăn tươi sống cần đảm bảo không bị hư hỏng, ươn thối, được rửa qua nước sạch trước khi cho ăn để giảm được nguồn vi khuẩn có hại trong thức ăn. Giai đoạn mới thả cá giống thì cho cá ăn thức ăn tươi xay nhỏ, sau đó tùy vào kích cỡ của cá để băm thức ăn cho phù hợp. Ngoài ra có thể sử dụng thức ăn tự chế, thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm trên 20%.

Khi cá nhỏ, thức ăn để vào khay treo ở một vài điểm cố định, cho từ từ từng ít một để cá ăn hết, nếu thiếu thì bổ sung, thừa thì giảm đi.

Cho cá ăn ngày 2 lần, khi nhiệt độ xuống dưới 200C hoặc trên 370C thì giảm lượng thức ăn trong ao. Khi lấy nước vào ao nếu nhiệt độ nước ổn định 28 – 300C sẽ cho cá ăn tăng 15% và thường xuyên thay nước mới.

Định kỳ bổ sung Vitamin C, Vitamin tổng hợp, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng, chống sốc cho cá nuôi đặc biệt vào những thời điểm giao mùa hay trước những đợt nắng nóng.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!