Lưu ý nuôi cá chiên trong lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin tư vấn kỹ thuật chăm sóc cá chiên nuôi trong lồng?

(Đỗ Đình Tuấn, Thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Giang, tỉnh Hà Giang)

Trả lời:

Cứ 2 – 3 ngày vệ sinh lồng một lần, vệ sinh lồng bè trước khi cho cá ăn để đảm bảo nước lưu thông tốt, cung cấp đủ ôxy hòa tan cho cá.

Khi nước chảy mạnh phải có biện pháp che chắn làm giảm lưu tốc của nước qua lồng bè. Kiểm tra thường xuyên các bộ phận của lồng, để kịp thời thay thế sửa chữa các phần yếu. Khi nước chảy yếu phải có biện pháp quạt hoặc sục khí làm tăng cường lượng nước lưu thông cho lồng, bè nuôi. 

Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của cá, nhất là khi cho cá ăn để phát hiện bệnh dịch kịp thời. Thời điểm cá hay bệnh là đầu mùa lũ và cuối mùa lũ vào tháng 9 – 10 ở miền Bắc. Vào mùa lũ bão cần theo dõi dự báo thời tiết để di chuyển lồng bè đến nơi an toàn.

Những ngày động giông, mưa, bão nên kiểm tra lồng cẩn thận, neo chắc chắn và thêm dây neo để đảm bảo không bị đứt dây neo khi có dòng chảy mạnh, neo lồng vào những nơi an toàn, có thể thu hoạch bớt cá lớn để giảm trọng lượng cá trong lồng, và giảm bớt thiệt hại nếu có thể xảy ra.

Quản lý lồng nuôi cá chiên phải được tiến hành hàng ngày, quan sát các hoạt động của cá trong lồng nuôi, mức độ sử dụng thức ăn và các hiện tượng bất thường của cá và môi trường để đưa ra các phương án xử lý cho phù hợp gồm: Cá thay đổi màu sắc; cá kém ăn hoặc bỏ ăn, dư thừa thức ăn; hoạt động cá bất thường; xuất hiện các dấu hiệu mắc bệnh: lồi mắt, lở loét, xuất huyết, đen thân, mất nhớt.

Định kỳ vệ sinh lồng nuôi tuần/lần: Dùng bàn chải nhựa vệ sinh thành lưới lồng trước bữa ăn. Kiểm tra lưới lồng phát hiện rách, rạn xử lý tránh thất thoát cá. Loại bỏ rác thải, vật cứng vào lồng.

Phát hiện cá bị bệnh xử lý bằng tắm thuốc và tách nuôi riêng lồng lưới khác hoặc chuyển hẳn lồng khác tránh cá bị bệnh lây nhiễm sang cá khỏe. Thực hiện tốt việc quản lý cá, lồng nuôi đảm bảo cho cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Định kỳ thay lưới lồng 1 lần/tháng, đảm bảo lồng nuôi có nguồn nước lưu thông tốt. Loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng vào khu lồng bè nuôi cá.

Sàng cho ăn vệ sinh hàng ngày trước khi cho ăn, loại bỏ thức ăn thừa, điều  chỉnh khẩu phần ăn hợp lý.

Treo túi vôi thường xuyên khu vực đầu nguồn nước vào lồng để sát khuẩn, lượng 2 kg vôi/4 m3 lồng nuôi.

Định kỳ cho cá bổ sung vitamin, khoáng chất tăng sức đề kháng và thuốc phòng bệnh cho cá.

Hỏi: Sử dụng thức ăn gì cho cá chiên nuôi lồng để cá sinh trưởng tốt?

(Nguyễn Hải Thành, phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương)

Trả lời:

Thức ăn cho cá chiên bằng cá tạp (loại cá nhỏ, rẻ tiền), cá được cắt (băm) vừa cỡ miệng cá. Phải đảm bảo thức ăn tươi sống, hoặc bảo quản lạnh, không cho cá ăn thức ăn bị ôi thối, thức ăn mang mầm bệnh.

Kỹ thuật cho cá ăn: Cỡ cá giống 50 – 150 g/con cho cá ăn 2 lần/ngày. Khẩu phần 5 – 7% khối lượng đàn cá. Cho cá ăn vào lúc 8 giờ sáng và 16 – 17 giờ chiểu. Cá > 150 g/con cho cá ăn 1 lần/ngày lúc 16 – 17 giờ hàng ngày. Khẩu phần ăn 3 – 5% khối lượng đàn cá.

Dụng cụ cho cá ăn: Dùng sàng lưới có đường kính 80 cm cho ăn, chiều cao thành xung quanh có lưới chắn cao 10 – 15 cm tránh thức ăn trôi ra ngoài.

Thường xuyên kiểm tra sàng thức ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, không để thức ăn dư thừa dễ gây ô nhiễm môi trường và gây bệnh cho cá.

Định kỳ theo dõi tốc độ tăng trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Chu kỳ theo dõi 1 lần/tháng, số liệu thu mẫu sinh trưởng chiều dài và khối lượng cá, số lượng mẫu 30 cá thể. Kết quả thu mẫu, sẽ điều chỉnh khẩu phần thức ăn cho tháng tiếp theo.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!