Lưu ý nuôi cá rô đồng thương phẩm trong ao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Con giống cá rô đồng nuôi cần đảm bảo những tiêu chí gì? Xin tư vấn phương pháp để tăng tỷ lệ sống cho cá giống khi mới thả?

(Trần Thái Hà, xã Ngọc Thiện,huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang)

Trả lời:

Con giống được xác định là yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Do đó, người nuôi cần lựa chọn giống cá rô đồng đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật: Có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại cơ sở sản xuất giống đủ điều kiện. Được kiểm dịch đầy đủ theo quy định, đảm bảo chất lượng theo TCVN (theo bảng 7, TCVN 9586:2014 cá nước ngọt – yêu cầu kỹ thuật)

Con giống cần có ngoại hình cân đối, màu sắc tươi sáng, cá khỏe mạnh, hoạt động nhanh nhẹn, phản ứng nhanh với tiếng động, không xây xát, vây vẩy hoàn chỉnh, không mất nhớt, không dị hình, không mầm bệnh, kích cỡ đồng đều, đảm bảo 5 – 6 cm (350 – 400 con/kg). Để giảm hao hụt cho cá giống, người nuôi cần lựa chọn phương pháp vận chuyển thích hợp. Hiện có 2 phương pháp thường được sử dụng là: 

– Vận chuyển kín: Là phương pháp vận chuyển mà cả cá và nước không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Cá giống được đóng trong các túi nilon có bơm ôxy. Cho nước sạch vào túi. Nếu vận chuyển dưới 8 giờ, lượng nước chiếm 4/5 túi; trên 8 giờ, lượng nước chiếm 2/3 túi. Trong quá trình vận chuyển, cần kiểm tra túi thường xuyên, nếu thấy túi bị xẹp phải thay túi hoặc tiếp thêm ôxy. Thông thường khi đóng túi sau 8 giờ phải tiếp ôxy và sau 12 giờ phải thay nước và bơm ôxy.

– Vận chuyển hở: Là phương pháp vận chuyển mà cả cá và nước tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khí bên ngoài. Vận chuyển cá giống bằng sọt, xô, chậu có trang bị hệ thống sục khí. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho quãng đường vận chuyển ngắn (dưới 20 km) với lượng cá giống ít và chủ yếu để vận chuyển cá bố mẹ.

Cá giống nên tắm trong nước muối 2%, trong vòng từ 5 – 10 phút để loại bỏ một số mầm bệnh. Đồng thời, trước khi thả phải ngâm bao, túi chứa cá xuống ao khoảng 15 – 20 phút, sau đó mở túi và thêm từ từ nước ao nuôi vào bao chứa cá, để 5 – 10 phút cho cá quen dần với môi trường ao nuôi rồi dìm miệng túi xuống ao cho cá tự bơi ra. Nên thả cá giống vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào buổi trưa hoặc lúc trời nắng gay gắt, cá thả sẽ bị hao hụt

Hỏi: Xin cho biết kinh nghiệm quản lý ao nuôi cá rô đồng?

(Trương Thị Hoa, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị)

Trả lời:

Trong quá trình nuôi, cần theo dõi diễn biến thời tiết, khi có thay đổi phải giảm lượng thức ăn, cấp thêm nước hoặc thay nước để hạn chế cá nổi đầu.

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, có biện pháp duy trì ổn định một số yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng cho phép: nhiệtđộ, pH, ôxy hòa tan…

Để duy trì ổn định hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thì trong ao cần bố trí 1 – 2 máy quạt nước hoặc máy sục khí. Vào những ngày không có nắng, cần tăng thời gian vận hành máy. Những ngày nhiều gió, có thể giảm thời gian vận hành nhằm tiết kiệm năng lượng.

Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện chất lượng nước ao nuôi.

Bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin (đặc biệt là Vitamin C), các chất kích thích miễn dịch nhằm mục đích tăng khả năng tiêu hóa, tăng sức đề kháng, giúp cá tăng trưởng nhanh, chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi của môi trường.

Định kỳ 15 ngày/lần sử dụng một trong các loại thuốc diệt khuẩn như: thuốc tím, Iodine hoặc các loại thuốc khác để xử lý ao nuôi. Nếu nước ao bị nhiễm bẩn, màu đậm, cần phải thay bớt 30% nước cũ, cấp thêm nước mới. Thường xuyên quan sát hoạt động bơi lội và khả năng bắt mồi của cá. Nếu thấy bất thường cần có biện pháp xử lý cho phù hợp.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!