Lưu ý nuôi tôm sú kết hợp với cua, cá đối mục

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Lưu ý nuôi tôm sú kết hợp với cua, cá đối mục

(Trần Hữu Lợi, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Cá đối mục: Nên chọn giống khỏe mạnh đều kích cỡ, không bị xây xát, hoạt động nhanh, nhìn bên ngoài màu sắc tươi sáng, không bị dị hình, dị tật.

Cua: Chọn cua đồng đều kích cỡ, màu sắc sáng bóng, cua hoạt động tốt không có dấu hiệu bệnh, cua đầy đủ que càng không bị tổn thương, thiếu các phần phụ.

Tôm sú: Có màu nâu xám tự nhiên, hoạt động nhanh nhẹn, cỡ tôm đồng đều và đạt từ 1,2 – 1,3 cm (P15), các bộ phận phụ đầy đủ không bị dị tật, dị hình. Chọn tôm giống đã qua kiểm dịch không nhiễm bệnh.

Mật độ nuôi xen ghép:

– Cá đối mục: 0,2 – 0,5 con/m2, kích cỡ 3 – 5 cm/con.

– Tôm sú: 3 – 5 con/m2; Tôm Postlarvae 15 kích cỡ 1,2 – 1,3 cm/con.

– Cua: 0,2 – 0,5 con/m2, cua khay cỡ c3, nếu sử dụng cua giống lớn từ tự nhiên mật độ thả cần giảm đi một nửa.

Nên thả giống vào lúc sáng sớm khoảng 6 đến 9 giờ sáng hay chiều mát 16 giờ đến 17 giờ, không nên thả giống khi trời mưa hoặc gió mùa đông bắc.

Trước khi thả đối với tôm, cá đối mục nên ngâm các bao giống trong ao khoảng 10 – 15 phút để cân bằng nhiệt độ, sau đó mở túi cho nước vào từ từ rồi thả giống ra ao nuôi, thả giống đầu hướng gió để tạo điều kiện cho tôm, cá phân bố đều khắp ao.

Đối với cua khay nên thả đều khắp ao và thả vào những điểm nền đáy ao sạch cát nhiều.

Hỏi: Phương pháp quản lý ao nuôi ghép tôm, cua, cá để đạt được hiệu quả cao?

(Nguyễn Nam Hoàng, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị)

Trả lời:

Trong quá trình nuôi, cần duy trì các chỉ tiêu môi trường nước nằm trong ngưỡng thích hợp. Định kỳ hàng tuần tiến hành đo các yếu tố môi trường như pH, độ kiềm, hàm lượng ôxy hòa tan (DO), độ mặn… đảm bảo các đối tượng nuôi sinh trưởng phát triển tốt.

Định kỳ 7 – 10 ngày phải cấp hoặc thay nước cho ao nuôi, mực nước trong ao nuôi phải đạt > 1,2 m để ổn định nhiệt độ. Đối với ao nuôi ghép mật độ thấp chỉ cần thêm nước để bù vào lượng nước đã bị bốc hơi và rò rỉ ra bên ngoài. Hàng tuần tiến hành bón vôi với liều lượng 3 – 4 kg/100 m2 để ổn định môi trường nước nuôi.

Thường xuyên kiểm tra hoạt động của tôm, cua, cá nuôi trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời cũng để kiểm tra tốc độ sinh trưởng nhằm điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Trong quá trình nuôi để tăng sức đề kháng cho các đối tượng nuôi, trộn thêm Vitamin C vào thức ăn với liều lượng 2 – 5 g/kg thức ăn.

Sau 3 tháng nuôi khi cá đối mục đã lớn, cần lưu ý có trường hợp cá sẽ bị nổi đầu vào sáng sớm. Nếu gặp hiện tượng này, người nuôi có thể xử lý bằng cách bật máy quạt khí, bổ sung thêm nước và dùng Zeolite để bón cho ao với liều lượng 2 – 3 kg/1.000 m2.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!