Lưu ý sản xuất giống cá bống tượng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Kỹ thuật nuôi vỗ cá bống tượng bố mẹ?

(Vũ Văn Tài, phường Nam Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh)

Trả lời:

Chuẩn bị ao nuôi vỗ: Ao có diện tích dao động từ 500 – 1.000 m2, hình chữ nhật, chiều dài gấp 3 – 4 lần chiều ngang, độ sâu ao từ 1,2 – 1,5 m. Ao phải có nguồn cấp, thoát nước chủ động. Nguồn nước phải trong sạch, không bị ô nhiễm. Đất không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Trước khi thả cá, ao phải được tát cạn, tẩy dọn sạch sẽ, vét hết bùn đáy, lấp hết các hang hốc, lỗ cua, lỗ chuột đào, đắp lại chỗ sạt lở, trang bằng đáy ao. Nếu ao không tát cạn được thì sử dụng rễ dây thuốc cá với liều lượng 0,5 kg/100 m2. Sau đó tiến hành bón vôi với liều lượng 7 – 10 kg/100 m2, ở những vùng bị nhiễm phèn lượng vôi có thể tăng lên gấp đôi. Tiến hành phơi đáy ao 2 – 3 ngày trước khi thả cá. Lấy nước vào ao phải qua lưới để ngăn cá tạp và địch hại xâm nhập vào ao cũng như không cho cá thoát ra ngoài.

Chọn cá bố mẹ: Cá cái: Gai sinh dục dài gần đến gốc vây hậu môn, có màu đỏ ửng và tươi, đầu gai sinh dục tròn, bụng cá to tròn. Trong một số trường hợp cá thành thục sinh dục có thể thấy được buồng trứng hai bên bụng. Cá đực: Gai sinh dục ngắn, đầu mút nhọn có hình tam giác. Việc chọn cá bố nuôi vỗ phải tốt, khỏe mạnh không dị tật, không xây xát và đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Cá trên 1 năm tuổi. Trọng lượng từ 0,25 – 1,5 kg. Kích cỡ cá đều, mập, khỏe.

Thời gian nuôi vỗ: Tùy từng điều kiện cụ thể mà thời gian nuôi vỗ thành thục sinh sản khác nhau, thích hợp là vào cuối tháng 12 hay đầu tháng giêng. Cá có thể đẻ tự nhiên trong ao với tỷ lệ ghép đực:cái là 1:1. Trong ao nuôi vỗ nên tách riêng đực cái vì cá có thể đẻ tự nhiên trong ao và thuận lợi sau này có thể thu được nhiều cá thể và nhiều trứng cùng một lúc.

Mật độ nuôi vỗ: Mật độ nuôi chung cá bố mẹ trong một ao là 0,2 – 0,3 kg/m2, nếu nuôi riêng đực là 0,5 kg/m2 và cái là 0,2 kg/m2.

Chế độ nuôi vỗ: Nuôi vỗ cá bống tượng bằng các loại thức ăn như: cá vụn, tép, ốc, cua… Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng hay buổi chiều. Lượng thức ăn chiếm 3 – 5% trọng lượng cơ thể. Thức ăn nên được đặt trong máng hoặc sàng và đặt nơi cố định trong ao. Hàng ngày nên kiểm tra sàng ăn, nếu thừa thì loại bỏ thức ăn, còn nếu thiếu thì bổ sung thêm thức ăn. Trong giai đoạn đầu, tỷ lệ các thành phần thức ăn trong hỗn hợp là: cá tạp 95%, cám 4% và 1% vitamin, khoáng. Các thức ăn có nguồn gốc động vật đều cho kết quả tốt, điều này phù hợp với tính ăn của cá trong tự nhiên. Cá bống tượng là loài đẻ nhiều lần trong năm, thời gian tái phát dục 3 – 4 lần/năm.

Hỏi: Phương pháp ấp trứng cá bống tượng?

(Trần Công Tuân, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang)

Trả lời:

Sau khi vớt trứng lên hay sau khi thụ tinh xong thì tiến hành ấp trứng. Mật độ ấp 1.000.000 – 1.500.000 trứng/m3 nước. Trong quá trình ương ấp trứng cần đáp ứng môi trường thuận lợi. Môi trường ương ấp cần có nhiệt độ thích hợp tờ 25 – 280C, hàm lượng ôxy hòa tan 5 mg/l, pH từ 7 – 7,5 và không có sinh vật hại trứng (động vật phù du nhóm Cyclops, bọ gạo…)

Thời gian nở của trứng từ 34 – 82 giờ. Nhìn chung nhiệt độ càng cao (trong giới hạn cho phép) thì thời gian nở càng nhanh. Ngoài ra phương thức ấp trứng cũng ảnh hưởng đến thời gian nở. Thời gian nở của phương pháp nước tĩnh bắt đầu từ 36 giờ và kéo dài đến 82 giờ trong khi thời gian nở theo phương pháp nước chảy và nước tĩnh có sục khí cũng bắt đầu từ 36 giờ nhưng tập trung nhất vào khoảng 48 – 56 giờ sau khi thụ tinh. Qua kinh nghiệm thực tiễn thì ấp trứng  theo phương pháp nước tĩnh có sục khí là tốt nhất (mỗi ngày thay nước 2 lần, mỗi lần 50 – 80%) vì kích thước cá bột rất nhỏ và rất yếu dễ mẫn cảm với điều kiện môi trường.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!