Lưu ý sử dụng vôi trong ao nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Sử dụng vôi trong ao nuôi tôm cần lưu ý những vấn đề gì?

(Lê Văn Hải, xã Vĩnh Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang)

Trả lời:

Trong nuôi tôm, có 4 loại vôi thường được sử dụng, đó là:

Đá vôi (CaCO3): Loại vôi này khi tiếp xúc với nước có đặc điểm không sinh nhiệt, không ăn mòn da tay, pH khoảng 8,5 – 10. Đá vôi được sử dụng với mục đích tăng pH trong ao, thường được dùng trong quá trình cải tạo, xử lý ao nuôi, đặc biệt trong giai đoạn nuôi vì CaCO3 có tính an toàn. Đối với đá vôi thì nên bón trước và sau khi mưa, khi pH thấp, tảo tàn, bón vôi khi độ cứng và độ kiềm trong ao nuôi không ổn định. Hòa vôi vào nước, tạt đều quanh ao nuôi.

Đá vôi đen/Dolomite (CaMg(CO3)2): Dolomite được sử dụng phổ biến giúp tăng độ kiềm, tăng khoáng chất và là một loại thức ăn cần thiết cho tảo. Loại vôi này có pH trung bình khoảng 9 – 10, không tạo phản ứng sinh nhiệt khi tiếp xúc với nước, không ăn mòn da tay, được sử dụng trong giai đoạn xử lý và quản lý ao nuôi.

Vôi sống (CaO): Vôi sống được tạo ra bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao nhưng không cho nước vào. Vôi sống sử dụng chủ yếu trong cải tạo ao, tuyệt đối không sử dụng cho ao đang có tôm vì sẽ ảnh hưởng lớn đến độ pH trong ao.

Vôi tôi (Ca(OH)2): Vôi tôi được nung ở nhiệt độ 800 – 9000C, có khả năng làm tăng pH nước hoặc pH trong đất, được sử dụng trong giai đoạn cải tạo, xử lý ao ban đầu. Tương tự như CaO, tuyệt đối không được dùng Ca(OH)2 trong giai đoạn nuôi sẽ làm tăng pH đột ngột trong thời gian ngắn, gây sốc cho tôm nuôi. Tùy vào mục đích và thời điểm của vụ nuôi, sử dụng vôi với các liều lượng khác nhau: Cải tạo ao: Sử dụng vôi bột CaCO3 hoặc vôi tôi Ca(OH)2; Hạ phèn: Sử dụng vôi bột CaCO3 khắc phục hiện tượng rửa trôi phèn sau mưa và xì phèn dưới đáy ao; Giảm độ đục của nước, hòa tan chất hữu cơ: Sử dụng vôi bột CaCO3; Phòng bệnh cho tôm: Định kỳ sử dụng vôi bột CaCO3. Lưu ý: Tùy vào mục đích sử dụng để xác định liều lượng và thời gian thích hợp.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!