Lưu ý sử dụng Yucca trong nuôi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Yucca là gì? Nó có tác dụng gì trong nuôi tôm, cá?

(Phan Thị Liên, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Yucca rất quen thuộc trong lĩnh vực thủy sản, đại diện cho một giải pháp tự nhiên và hiệu quả trong việc xử lý khí độc. Yucca có tên khoa học là Yucca Schidigera – đây là một loại cây cỏ thiên nhiên phổ biến ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc Đông Nam California, ở Nam Nevada, Tây Arizona. Cây Yucca là cây có hoa, cao 5 m, sức sống cao, chịu đựng được dưới ánh nắng mặt trời mà không cần tưới nước.

Trong Yucca có thành phần chính là tổ hợp nhóm sapogenine với công dụng chính xử lý khí độc NH3. Sapogenine khác với saponin diệt cá tạp, chúng là hệ cao phân tử và được hình thành từ quá trình phân giải của cấu trúc steroid. Sự hấp thụ NH3 là do cấu tạo đặc biệt và quá trình phân giải các mạch từ hợp chất cao phân tử này. Trong sản xuất, việc trích ly và tác động lên cây Yucca, chúng bị cắt mạch nhỏ hơn thành hợp chất ổn định như saponin dưới dạng thảo dược hay các polyphenol, tanin… những hợp chất này có thể phân tích và hợp chuẩn hợp quy. Một số công dụng chính của Yucca như:

– Hấp thụ và ngăn chặn cực nhanh các khí độc như amoniac (NH3), H2S tăng cao trong ao nuôi và tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước, ổn định độ pH phù hợp tránh giảm ph đột ngột với môi trường sống của tôm, cá.

– Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường ao nuôi trong sạch, nước không còn bã nhờn. Giúp tôm, cá phát triển nhanh, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh hay bệnh.

– Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm, cá nổi đầu lên, kéo đàn do thiếu ôxy trong nước.

– Kích thích tôm lột xác.

Hỏi: Xin tư vấn cách sử dụng Yucca để xử lý hiệu quả khí độc ao tôm?

(Trần Thanh Hải, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An)

Trả lời:

Để tránh hoặc giảm khí độc ao nuôi tôm: Tùy theo hàm lượng Yucca dùng liều 1 lít Yucca có thể xử lý cho 2.000 – 6.000 m3 nước. Yucca thường có hàm lượng 50% với nguồn Yucca Mexico và 30% với nguồn Yucca Mỹ. Yucca bột có hàm lượng thấp hơn so với dạng dung dịch. Trường hợp khí độc cao và tôm trên 45 ngày tuổi thì nên trộn 1 ml Yucca cho 1 kg thức ăn để hỗ trợ giải quyết khí độc trong ao nuôi tốt hơn.

Yucca nên được sử dụng ban ngày và không nên sử dụng ban đêm. Ngoài tác dụng hấp thu nhanh khí độc, Yucca còn hỗ trợ men vi sinh có lợi hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy nên sử dụng Yucca định kỳ cùng thời điểm với men vi sinh, tốt nhất là trước khi sử dụng men vi sinh vài giờ.

Khi tôm vừa lột xác đồng loạt, tốt nhất là hạn chế hoặc không nên sử dụng yucca trong thời điểm này. Vì trong Yucca có hàm lượng saponin (10%) có khả năng kích tôm lột xác nếu tôm vừa mới lột xác mà lại bị kích lột sẽ làm tôm yếu đi.

Cần lựa chọn loại sản phẩm chiết xuất Yucca tốt bởi các nhà cung cấp uy tín.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!