Lưu ý trong nuôi cá chép giòn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cách chuẩn bị ao nuôi cá chép giòn và phương pháp sử dụng đậu tằm trong nuôi cá chép giòn.

Hỏi: Xin tư vấn cách chuẩn bị ao nuôi cá chép giòn?

(Trần Hữu Đức, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)

Trả lời:

Ao nuôi cá chép giòn nên bố trí, thiết kế ở những nơi có nguồn nước trong sạch, không có nguồn nước thải công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt chảy vào. Ao nuôi có diện tích khoảng 2.000 – 5.000 m2. Đáy ao được cải tạo, san bằng, nghiêng về cống thoát nước. Độ sâu của ao lớn hơn 2 m, độ sâu của mực nước từ 1,5 – 2 m. Vị trí ao nên gần nguồn nước sạch, đáp ứng quá trình thay nước thường xuyên. Cần tránh các mạch nước ngầm. Ao cá ban đầu phải lót bạt, kè đá hoặc lát xi măng. Đây là điều kiện đầu tiên tạo ra sự khác biệt giữa cá chép giòn và cá chép thường.

Nuôi cá chép giòn trong ao yêu cầu có thiết bị phụ trợ tạo dòng chảy, có thể dùng máy bơm hoặc bố trí quạt nước. Đây là yêu cầu quan trọng kích thích cá thường xuyên bơi lội, hoạt động để cho thịt cá nhanh giòn hơn. Trước khi đưa cá vào nuôi cần tháo cạn nước, nạo vét bùn. Sau đó dùng vôi để cải tạo đáy ao và diệt tạp; liều lượng dùng 7 – 10 kg/100 m2, phơi nắng 3 – 5 ngày. Ao sau khi cải tạo, cấp đủ lượng nước trong ao từ 1,5 – 1,8 m, nước cấp vào ao phải đảm bảo trong sạch, không bị nhiễm bẩn, hạn chế nước cấp bị vẩn đục.

Hỏi: Phương pháp sử dụng đậu tằm trong nuôi cá chép giòn?

(Trịnh Văn Dũng, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời:

Cá chép khi nuôi khoảng 9 tháng, đạt trọng lượng trên 1 kg, lúc này người nuôi mới vỗ béo bằng đậu tằm để quyết định độ giòn của thịt cá.

Trước khi tiến hành cho cá ăn, người nuôi phải ngâm hạt đậu tằm với nước từ 12 – 24 giờ (tùy theo nhiệt độ không khí), những hạt to phải cắt ra làm đôi. Sau đó đãi thật sạch và trộn với 1 – 2% muối, để trong thời gian 10 – 15 phút rồi mới bắt đầu cho ăn.

Nên luyện cho cá chép ăn đậu tằm bằng cách bỏ đói, không cho cá ăn gì trong vòng 5 ngày, sau đó bắt đầu cho cá ăn đậu tằm. Trong 5 ngày tiếp theo, cho cá ăn đậu tằm với khẩu phần 0,03% khối lượng thân vào lúc 16h chiều, vì đây là thời gian thích hợp để cá hấp thu thức ăn. Sau đó tăng dần khẩu phần ăn lên 1,5 – 3% khối lượng cá trong ao.

Thời gian này, người nuôi không được cho cá ăn gì khác ngoài đậu tằm, và sau khi cho cá ăn đậu khoảng 3 tiếng thì kiểm tra xem cá có ăn hết hay không, ăn nhiều hay ít để có kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp. Hạt đậu tằm sẽ có xu hướng chìm nhanh, vì vậy khi cho cá ăn chỉ cần rải từng ít một để tránh lãng phí thức ăn, và cho cá ăn tùy vào nhu cầu ăn của cá hàng ngày.

Cho cá ăn 2 lần/ngày vào lúc 8 – 10h và 16 – 18h. Người nuôi cần sử dụng sàng ăn để kiểm soát cũng như điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho cá.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!