Máy đo chỉ số môi trường tự động

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sản phẩm có tên Farmext do Trần Duy Phong (36 tuổi) cùng 15 thành viên nhóm khởi nghiệp Tép Bạc phát triển.

Máy đo chỉ số môi trường tự động được thiết kế có thể đặt trên mặt nước ao nuôi. Bên dưới có bốn đầu dò là các cảm biến đo nồng độ ôxy, nhiệt độ, pH và độ mặn. Cứ mỗi 5 phút, máy cập nhật dữ liệu lên điện thoại của chủ ao tôm. Nếu nồng độ ôxy xuống dưới ngưỡng cho phép (theo cài đặt từ đầu), hệ thống sẽ tự động vận hành máy quạt nước trong ao và dừng khi nồng độ ôxy cao.

Máy đo chỉ số môi trường có thể được lắp đặt một thiết bị trong mỗi ao diện tích 500 – 2.000 m2. Tùy vào độ xáo trộn môi trường trong ao để bố trí mật độ thiết bị. Với nhiều ao có độ đồng nhất về môi trường, có thể chỉ cần lắp đặt một máy đo.

Thiết bị đo chỉ số môi trường tự động được nhóm lắp đặt tại một ao tôm tại Cà Mau. Ảnh: Tép Bạc

Anh Phong cùng các thành viên cũng phát triển thêm tủ điều khiển các thiết bị: máy sục khí, máy cho ăn, máy quạt nước… Khi lắp đặt tủ này người dùng có thể điều khiển các thiết bị trên điện thoại thông qua phần mềm cũng do nhóm phát triển. Các dữ liệu môi trường, lượng thức ăn… được cập nhật thường xuyên phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm khi nông dân muốn phát triển thương hiệu tôm, xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Theo tính toán, hệ thống Farmext giúp nông dân tăng 26% lợi nhuận, giảm các loại chi phí như tiền điện lãng phí khi vận hành máy quạt nước bằng tay, chi phí công lao động… và giảm rủi ro trong quá trình nuôi tôm.

TS Ngô Văn Thạo, chuyên gia NTTS, giảng viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh đánh giá, đây là giải pháp hay, thể hiện sự dám nghĩ, dám làm của các startup trẻ ứng dụng công nghệ trong nuôi tôm – lĩnh vực khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, với thiết bị đo môi trường, có hai chỉ số quan trọng mà nhóm chưa làm là đạm nitrat và nitrit phát sinh trong quá trình phân hủy thức ăn, tiêu hóa, bài tiết của tôm. Đây là những chất có độc tố, gây ngộ độc làm tôm có thể chết. Ngoài ra, nhóm cũng chưa có phương án cụ thể ngoài việc cảnh báo các chỉ số môi trường, theo đó, cần có công cụ để điều tiết chỉ số này về tối ưu.

Được biết, sản phẩm được nhóm phát triển thêm công nghệ tự vệ sinh đầu dò giúp đảm bảo hoạt động chính xác, tăng độ bền lên trên 2 năm. Công nghệ này được nhóm đăng ký cấp bằng giải pháp hữu ích ở Cục Sở hữu Trí tuệ.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!