T2, 06/07/2020 12:57

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Nhân viên Kỹ thuật Công ty CP Thiết bị Hàng hải – MECOM đang hướng dẫn ngư dân sử dụngmáy VX-1700

Trang bị đầy đủ thiết bị khi ra khơi

Việc các tàu cá chưa đủ điều kiện an toàn nhưng vẫn ra khơi đã khiến không ít vụ tai nạn thương tâm trên biển xảy ra. Do đó, việc sử dụng các thiết bị hàng hải chuyên dụng đặc biệt là thiết bị thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh dùng để báo vị trí của tàu cá khai thác trên biển về trạm bờ là biện pháp hết sức quan trọng không những làm tăng năng suất khai thác mà còn giảm rủi ro do thiên tai, giúp ngư dân khai thác an toàn trên biển.

Hàng năm, đặc biệt, khi bắt đầu vào mùa mưa bão, UBND và Sở NN&PTNT các tỉnh lại tổ chức tuyên truyền và giải thích cho bà con ngư dân về tầm quan trọng trong việc sử dụng thiết bị thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh, giúp chính quyền có thể xác định được vị trí tàu thuyền trên biển phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Đối với các tàu khai thác xa bờ, ngư dân có thể nắm bắt thông tin liên lạc nhanh chóng và nhận được sự hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền, kịp thời thoát khỏi vùng nguy hiểm khi có bão, áp thấp nhiệt đới nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Nối đất liền cùng biển khơi

Hiện nay, việc trang bị thiết bị thông tin liên lạc sóng HF tích hợp định vị vệ tinh VX-1700 trên các tàu khai thác xa bờ đã tạo thành một mạng lưới liên lạc chặt chẽ và thông suốt. Ðây được coi là một trong những “cuộc cách mạng” mới trong lĩnh vực hậu cần phục vụ tàu cá, bảo đảm khai thác hải sản có hiệu quả và hạn chế những rủi ro trên biển cho ngư dân trên cả nước.

Máy Vertex Standard VX -1700 với công suất phát 125W, có thể liên lạc ở cự ly xa hơn 500 hải lý, được thiết kế theo tiêu chuẩn quân sự MLI-STD nên chịu được rung lắc trong điều kiện sóng gió; đặc biệt, ngoài chức năng đàm thoại máy VX-1700 còn có chức năng báo cáo vị trí tàu định vị bằng vệ tinh GPS được nhà sản xuất thiết kế tích hợp sẵn trong máy. Vì vậy, máy rất gọn nhẹ, dễ sử dụng, truyền vị trí của tàu về bờ kịp thời hỗ trợ cho ngư dân khi khai thác thủy sản trên biển.

Một hệ thống thông tin liên lạc đã được hình thành với hơn 28 Trạm bờ đặt tại 28 tỉnh ven biển và một Trung tâm thông tin Kiểm ngư đặt tại Hà Nội và hơn 10.000 tàu cá được trang bị máy thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh VX-1700 đã tạo thành một hệ thống thông tin chuyên ngành phục vụ phục vụ đắc lực cho ngành thủy sản.

Máy VX- 1700 đặt tại trạm bờ nhờ có chức năng thu tín hiệu vệ tinh truyền bằng sóng HF và có cổng kết nối với máy vi tính, nên có thể  truyền và lưu trữ vị trí tàu vào máy vi tính. Đây là một phần mềm chuyên dụng tương thích với máy VX-1700 được Công ty CP Thiết bị hàng Hải – MECOM thiết kế với mục đích chuyển các vị trí của tàu cá do máy VX- 1700 nhận được tại trạm bờ ra máy in để có các báo cáo theo đúng các biểu mẫu quy định, giúp ngư dân nhận hỗ trợ theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cũng nhờ phần mềm này, người sử dụng hệ thống thiết bị VX-1700 ở trạm bờ còn có thể theo dõi, quan sát hành trình của tàu cá trên biển qua màn hình máy vi tính tại các Trạm bờ địa phương cũng như Trung tâm thông tin Kiểm ngư tại Hà Nội.

Cũng nhờ các tính năng trên, hiện nay hệ thống thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh VX-1700 đang giúp các nhà quản lý của ngành thủy sản biết các tàu cá  đang hoạt động ở vị trí nào, kịp thời nhắc nhở các tàu cá “ham” chạy theo luồng cá để đánh bắt đi ra khỏi lãnh hải Việt Nam.

Với trình độ của ngư dân hiện nay đã được cải thiện đáng kể, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong thông tin liên lạc trên biển sẽ đưa lại hiệu quả to lớn và thiết thực đảm bảo an toàn tính mạng, an ninh hàng hải và nâng cao hiệu quả sản xuất trên biển giúp ngư dân vững vàng tay lái, sẵn sàng đương đầu với những thử thách phía trước.

MECOM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!