Mexico: Phát hiện vi nhựa trong 20% loài cá biển giá trị

Chưa có đánh giá về bài viết

Vi nhựa từ bao bì sản phẩm và nhiều nguồn khác đã xuất hiện trong dạ dày của 20% loài cá biển có giá trị thương mại quan trọng từ 3 vùng biển thuộc Mexico, theo một thử nghiệm mới nhất của các tổ chức bảo tồn và nhà khoa học thuộc nhiều trường đại học nổi tiếng tại Mexico.

Các thử nghiệm được thực hiện trên cá hồng, cá đối và cá thu đao tại vùng vịnh California, vịnh Mexico và biển Caribbean. 1/5 mẫu cá thử nghiệm chứa vi nhựa. Các kết quả chi tiết được trình bày trong báo cáo của các nhà khoa học thuộc Đại học Baja Caligornia Sur, Đại học Veracruzana, Đại học tự trị quốc gia Mexico,  tổ chức Hòa bình xanh Mexico và Trung tâm đa dạng sinh học Mexico. 

“Những kết quả đáng lo ngại này là hồi chuông cảnh báo rác thải nhựa đang tấn công đại dương và khiến những loài cá mà chúng ta ăn hàng ngày bị nhiễm bẩn, Alejandro Olivera, đại diện Trung tâm đa dạng sinh học Mexico cho biết. Vi nhựa đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng không chỉ tại Mexico mà trên toàn thế giới. Chính quyền địa phương đã nỗ lực thực thi lệnh cấm sử dụng túi nhựa và ống hút nhựa nhưng chúng tôi cần chế tài mạnh hơn từ các nhà làm luật để từng bước đẩy lùi vấn nạn này, theo Olivera.  

Rác thải nhựa đang tấn công đại dương

Loại nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trong các loài cá đều có nguồn gốc từ giấy bóng kính (cellophane) và băng dính sử dụng trong đóng gói bao bì hàng hóa. Các thử nghiệm đã tìm thấy nhựa trong các sợi vải quần áo, bao bì thực phẩm, ngư cụ, vỏ chai và túi đựng hàng hóa ở siêu thị cùng nhiều nguồn khác. 

Mặc dù nhiều bang và thành phố tự trị thuộc Mexico đã thực hiện các giải pháp hạn chế hoặc cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nhưng các nhà lập pháp quốc gia phải chặn đứng nạn ô nhiễm nhựa tận gốc bằng cách sửa đổi luật về ngăn chặn và quản lý tổng thể rác thải, theo Miguel Rivas, điều phối viên chiến dịch đại dương của tổ chức Hòa bình xanh. Gia tăng trách nhiệm cho các nhà sản xuất nhựa sẽ góp phần ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa tận gốc. 

Theo kết quả thử nghiệm, Veracruz là vùng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng nhất. Số lượng trung bình vi nhựa tìm thấy trong mỗi mẫu cá cao gấp đôi các vùng khác. Ngoài ra, vùng biển này còn có một lượng lớn rác thải rắn lơ lửng trong nước biển do quản lý rác thải tại địa phương quá yếu kém, hoặc do xả nước thải vào đại dương. La Paz tại Baja California Sur có lượng nhựa thấp nhất do mật độ cư dân vùng này thấp hơn các nơi còn lại. 

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, vi nhựa có thể tiếp tục vỡ ra thành các mảnh nhỏ hơn và thâm nhập sâu vào thịt của tôm, cá. Vi nhựa được tìm thấy trong nhuyễn thể chiếm tỷ lệ lớn thứ 3 trong số thực phẩm có vi nhựa mà con người có nguy cơ ăn phải. Ước tính, người tiêu dùng trên toàn cầu đã ăn, uống hoặc hít 74.000 mảnh vi nhựa mỗi năm.

Trong báo cáo, Hòa bình xanh và Trung tâm đa dạng sinh học Mexico đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm và cam kết thay đổi bao bì sản phẩm để giảm thiểu rác thải nhựa. Ngoài ra, hai tổ chức này cũng giục chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm sử dụng nhựa dùng một lần, đồng thời dán nhãn cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về những tác động tiêu cực lên môi trường của sản phẩm nhựa và những cách xử lý rác thải nhựa đúng đắn. Các tổ chức này cũng yêu cầu chính quyền bang Mexico điều tra các tác động tiềm tàng tới sức khỏe của người đã ăn cá tại những vùng biển nói trên; đồng thời làm việc với cơ quan quản lý ngành thủy sản để đảm bảo rằng các hoạt động kinh tế vẫn được duy trì bền vững và không ảnh hưởng đến cư dân.

Đan Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!