Một số thiết bị cần thiết cho tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Để vụ nuôi đạt hiệu quả cao, ngoài việc thực hiện tốt quy trình kỹ thuật, phòng ngừa dịch bệnh, người nuôi cần trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm.

Thiết bị tạo ôxy 

Nuôi tôm mật độ cao cần nhiều ôxy hơn so với nuôi tôm mật độ thưa như mô hình nuôi quảng canh. Do đó, các thiết bị tạo khí (máy quạt nước, sục khí…) là yêu cầu bắt buộc để duy trì mức ôxy mong muốn trong ao nuôi. Nếu không, nước ao có thể trở nên thiếu ôxy hoặc thậm chí cạn kiệt ôxy, đặc biệt là vào ban đêm, do sự phân hủy các chất hữu cơ tích lũy và sự hô hấp của các sinh vật. 

Quạt nước là thiết bị không thể thiếu trong ao nuôi tôm. Ảnh: De Hues

Hiện, có rất nhiều loại thiết bị sục khí như sục khí kiểu chân vịt, cánh quạt, thổi khí (bơm), cụ thể: 

Sục khí kiểu cánh quạt: Là loại sục khí được dùng tương đối rộng rãi ở các ao nuôi. Nó làm việc theo nguyên lý cánh guồng quay hất nước lên thành những hạt nhỏ, tiếp xúc và thẩm thấu không khí (có ôxy) làm giàu hàm lượng ôxy hòa tan trong nước. 

Máy sục khí bơm (máy bơm thổi khí): 

Giúp lưu thông cột nước theo chiều dọc. Bao gồm một mô tơ điện có thể đặt chìm dưới nước và một máy nén đẩy được gắn vào ống. Mô tơ được đặt cố định để các đầu ống ở vị trí thẳng đứng. Toàn bộ hệ thống nổi nhờ được gắn phao. 

Máy sục khí khuếch tán: Một trong những máy sục khí sử dụng máy nén khí hay máy thổi khí để cung cấp khí hoặc khuếch tán không khí. Những bong bóng nhỏ này nổi lên qua cột nước, tạo ra một vùng bề mặt rộng cho sự khuếch tán ôxy từ không khí bên trong các bong bóng vào trong nước. Đường ống có lỗ thủng hay các dụng cụ khác tương tự để giải phóng các bọt khí vào trong nước. Khí ôxy có thể được dùng thay vì không khí. 

Quạt nước: Dàn quạt nuôi tôm là thiết bị không thể thiếu ở những mô hình nuôi tôm quy mô lớn, có tác dụng tạo ra ôxy cho ao hồ nuôi tôm. Quạt nước sẽ được lắp đặt ở các vị trí khác nhau, phù hợp, đảm bảo đồng đều. Có 3 loại quạt nước cho tôm phổ biến: Quạt nuôi tôm 2 cánh, 4 cánh và quạt dài. Dàn quạt nuôi tôm sẽ được cắm với trục mô tơ chính để làm quay hệ thống cánh quạt. Tùy theo diện tích nuôi tôm mà lựa chọn loại quạt phù hợp và trang bị đủ số lượng tương ứng. 

Dụng cụ kiểm tra chất lượng nước 

Môi trường nước ao nuôi hiển nhiên là một yếu tố quan trọng của ao nuôi, là môi trường sống của tôm. Chất lượng nước sẽ ảnh hưởng quyết định đến tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi. Tôm có bệnh hay không, có phát triển tốt hay không đều do chất lượng nước quyết định. Trong nuôi tôm, các chỉ tiêu chất lượng nước cần đặc biệt quan tâm là hàm lượng ôxy hòa tan, pH, KH, độ mặn, nhiệt độ, NH3/NH4, NO2, NO3, H2S… 

Người nuôi cũng nên nắm bắt được các chỉ tiêu trong ao, cần được kiểm tra liên tục để có thể xử lý nước kịp thời để bảo vệ đàn tôm của mình. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị, dụng cụ để kiểm tra các chỉ tiêu, người nuôi có thể sử dụng các loại máy, bút đo điện tử hoặc các bộ test để định kỳ kiểm tra các chỉ tiêu nước. Trong ao nuôi, luôn có sẵn những thiết bị, bộ test này để luôn biết được những chỉ tiêu ao có đang ở mức thích hợp từ đó có thể cân chỉnh thích hợp, xử lý kịp thời. 

Máy phát điện dự phòng 

Máy phát điện dự phòng dùng cho ao tôm là thiết bị được dùng để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị khác trong quá trình nuôi tôm khi bị mất điện. 

Đối với các ao tôm thì việc đảm bảo nguồn điện ổn định là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của tôm. Máy phát điện hoạt động bằng cách sử dụng một động cơ để tạo ra điện năng từ nhiên liệu như xăng, dầu, khí. Khi mất điện, máy phát sẽ tự động kích hoạt và cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị trong hệ thống ao tôm như bơm nước, thiết bị sục khí. Sử dụng máy phát điện dự phòng giúp ổn định hoạt động của hệ thống ao tôm trong trường hợp mất điện, giảm tình trạng tôm bị chết do thiếu ôxy và thiếu nước. Bên cạnh đó, máy còn giúp tăng khả năng chống chịu cho hệ thống nuôi tôm trong những trường hợp thiên tai. 

Hộp số giảm tốc 

Hộp số giảm tốc là thiết bị dùng để giảm tốc độ của vòng quay. Đây là thiết bị trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của máy trong dây chuyền sản xuất với chức năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện cho phù hợp với yêu cầu. Cần sử dụng hộp số là bởi trong quá trình nuôi tôm, rất khó tạo ra động cơ có độ quay như mong muốn. Thông thường động cơ có tốc độ quay rất cao, trong khi đưa vào hệ thống truyền tải, hay khi phối hợp với người sử dụng hoặc bộ phận, máy móc khác yêu cầu tốc độ quay thấp hơn nhiều lần thì việc giảm tốc cho động cơ là yêu cầu cần thiết. Cùng đó, việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn (tốc độ quay lớn) thường nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, với chi phí thấp hơn nhiều. Cho nên, để tối ưu hóa về chi phí, đồng thời đảm bảo sự nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng của hệ thống động cơ giảm tốc, người ta vẫn cần phải sử dụng hộp số giảm tốc. 

Bạt lót HDPE 

Mô hình nuôi tôm trong ao lót bạt HDPE hiện nay đang được rất nhiều nơi áp dụng. Số lượng các hồ ao nuôi tôm được lót bạt HDPE đang ngày càng gia tăng nhanh chóng. Màng chống thấm HDPE là loại vật liệu có độ bền cao, sử dụng được ngoài trời trong thời gian dài. Màng HDPE với thành phần chính là nhựa nguyên sinh và carbon đen. Sản phẩm có màu đen đặc trưng và được gia công thêm nhiều loại phụ gia có thể chống lại sự phá hủy của ánh nắng mặt trời. Màng có thể chống chịu được nước biển cũng như hóa chất thông thường. Sử dụng bạt HDPE lót ao nuôi tôm giúp dễ dàng kiểm soát chất lượng nguồn nước trong ao. Giúp giảm thiểu dịch bệnh qua đó giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh; Thu hoạch và vệ sinh ao nuôi nhanh chóng khi ao được lót bạt HDPE. 

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!