T3, 22/11/2022 03:34

Mô hình Nuôi tôm “3 tốt”: Giải pháp toàn diện cho người nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay, nuôi tôm công nghệ cao đã trở thành xu hướng của các địa phương, nhằm bắt kịp xu thế. Tại không ít các tỉnh, thành ven biển, diện tích nuôi đang tăng lên, qua đó hình thành các vùng nuôi tôm công nghệ cao thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu ngành thủy sản và Công ty TNHH Uni-President Việt Nam là một điển hình với giải pháp nuôi tôm “3 Tốt”, đang được nhân rộng tại nhiều vùng nuôi tôm trên cả nước.

Nở rộ nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều năm qua vùng nuôi tôm nước lợ các tỉnh ven biển ĐBSCL có các mô hình nuôi tôm phổ biến như quảng canh, bán thâm canh. Trong đó có nhiều mô hình cải tiến tăng năng suất và giảm rủi ro dịch bệnh được người nuôi tôm áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp đầu tư nuôi tôm ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao – một lĩnh vực hoàn toàn mới, nhằm kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao hiệu quả, giá trị tôm nuôi.

Hiện nay ở 2 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu có vùng nuôi tôm nước lợ hơn 186.000 ha. Đây là 2 địa phương có doanh nghiệp đầu tư mạnh vào lĩnh vực NTTS, đặc biệt mở rộng diện tích nuôi tôm thâm canh với quy mô công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao. Theo xu hướng mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm giảm sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh và sử dụng vi sinh, đảm bảo theo tiêu chuẩn tôm sạch. Trong đó, đáng kể có mô hình nuôi tôm lót bạt đáy, tỷ lệ thành công trên 90%, đã có một số trang trại chuyển đổi theo mô hình từ ao nuôi đất sang ao lót bạt bờ hay ao lót bạt đáy.

Tại Bến Tre, ngày 29/1/2021, Tỉnh ủy Bến Tre ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến 2030, trong đó có nuôi tôm công nghệ cao. Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Bến Tre sẽ phát triển 4.000 ha nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao và đến năm 2030 là 5.000 ha. Trong đó huyện Bình Đại chiếm 2.000 ha, huyện Thạnh Phú 1.500 ha và huyện Ba Tri là 500 ha. Theo kế hoạch, đến năm 2025, sản lượng nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao đạt 144.000 tấn, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 41,42%. Bến Tre đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng vùng NTTS tại huyện Bình Đại với tổng mức đầu tư trên 83 tỷ đồng; dự án hạ tầng vùng nuôi 2.000 ha tôm ứng dụng công nghệ cao huyện Ba Tri được phê duyệt với tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng, qua đó, từng bước hoàn thiện vùng NTTS của tỉnh.

Với nhiều tiềm năng, lợi thế, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đang tập trung phát triển NTTS theo hướng công nghệ cao, hướng đến sản xuất bền vững. Hiện trên địa bàn huyện có hơn 174 ha nuôi TTCT công nghệ cao (2, 3 giai đoạn). Ưu điểm của mô hình này là rút ngắn được thời gian nuôi, dễ quản lý các yếu tố về môi trường, thức ăn, dịch bệnh…, với năng suất trung bình dao động từ 30 – 50 tấn/ha. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Đằng, thời gian qua, diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện có sự phát triển với gần 2.000 ha, sản lượng gần 20.000 tấn. Diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tăng trung bình khoảng hơn 5%/năm. Riêng mô hình nuôi quảng canh cải tiến diện tích khoảng 4.900 ha, nhưng sản lượng chỉ khoảng 2.500 tấn. So với nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao hơn nhiều lần. Được biết, trong thời gian tới, Tân Phú Đông sẽ phát triển các vùng sản xuất tôm tập trung tại các nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp, hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật được đầu tư đồng bộ. Huyện sẽ tập trung các giải pháp để từng bước chuyển đổi hình thức nuôi truyền thống sang nuôi công nghệ cao. Địa phương đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào NTTS công nghệ cao. Khi các mô hình được triển khai, người dân thấy được việc sản xuất như vậy là hiệu quả sẽ dần thay đổi tư duy nuôi trồng.

>> Hiện tại mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Uni-President sẽ được nhân rộng tại các tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre cũng như các tỉnh khu vực miền Bắc và miền Trung nơi có nghề nuôi tôm phát triển. Bằng hiệu quả thực tế, mô hình đã được ngành chức năng cũng như người nuôi đánh giá là giải pháp phù hợp với vùng nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao hiện nay; giúp giảm rủi ro, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả và thu nhập cho người nuôi, tăng tỷ suất lợi nhuận, năng suất và chất lượng tôm thương phẩm.

Hướng đến giá trị bền vững

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành thủy sản, Công ty TNHH  Uni-President Việt Nam đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tìm ra giải pháp tốt nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là việc mang lại lợi nhuận cao, bền vững cho khách hàng và người nuôi. Thực tế, trong chặng đường phát triển của mình, Uni-President Việt Nam đã luôn thích ứng nhanh nhạy với những biến động về tình hình sản xuất của người nuôi, điển hình như việc nuôi tôm hiện ngày một khó khăn hơn trước áp lực từ môi trường và dịch bệnh; nên Công ty đã kịp thời nghiên cứu và ứng dụng giải pháp nuôi tôm tân tiến đó là mô hình nuôi tôm “3 Tốt”: Lợi nhuận tốt – Tăng trưởng tốt – Tỷ lệ thành công tốt; đã giúp hạn chế thay nước, quản lý và kiểm soát được Vibrio, tảo độc, cân bằng pH, kiềm trong ao tôm; hệ số thức ăn thấp, đặc biệt là không sử dụng kháng sinh.

Nuôi tôm “3 Tốt” là mô hình sử dụng diện tích xử lý nước nhỏ chỉ bằng 1/3 diện tích theo mô hình đang được khuyến cáo hiện nay. Do vậy, ưu điểm của mô hình này là: Hiệu suất sử dụng quỹ đất cao, tiết kiệm chi phí tiền điện, giảm được các chi phí hóa chất xử lý nước. Lượng nước thay rất ít và chỉ tương đương 1/5 tổng lượng nước theo các mô hình hiện nay, phù hợp với những khu vực có nguồn cung cấp nước ít; từ đó sẽ tiết kiệm được các chi phí thuốc, giảm lượng khoáng sử dụng, giảm chi phí nhân công. Mô hình tuyệt đối không sử dụng kháng sinh trong suốt quá trình nuôi, góp phần bảo vệ muôi trường nuôi và nâng cao tính cạnh tranh khi xuất bán tôm cho các nhà máy chế biến xuất khẩu. Ngoài ra, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam còn nghiên cứu sản phẩm chuyên dụng Vi sinh 3K để sử dụng xuyên suốt trong thời gian nuôi. Hệ số FCR khoảng 1.0. Giá thành sản xuất thấp tương đương giảm được 20% so với các mô hình như hiện nay, người nuôi có thể lựa chọn xuất bán tôm từ khi đạt size 100 con/kg là bắt đầu có lãi cho tới 30 con/kg.

Hiện nay, mô hình nuôi tôm “3 Tốt” đã được nhiều khách hàng tại nhiều địa phương trong cả nước áp dụng và đã đem lại hiệu quả tích cực. Như tại tỉnh Nghệ An, khách hàng Trương Văn Sử và Anh Quang sau khi áp dụng mô hình này của Uni-President Việt Nam đều nhận định, mặc dù nuôi vụ đông, vụ nghịch trong năm nhưng tốc độ phát triển của tôm rất tốt, so với các quy trình nuôi tại khu vực là tốt hơn nhiều. Quy trình “3  Tốt” của Công ty không diệt khuẩn là lợi thế, màu nước nuôi ổn định từ khi thả đến thu hoạch (màu trà), môi trường nuôi ổn định, sản phẩm chất lượng, sử dụng liều lượng vi sinh hợp lý, người nuôi rất hài lòng quy trình này cùng đó, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các sản phẩm, dịch vụ của Uni-President Việt Nam.

Là khu vực cũng có nhiều tiềm năng phát triển nuôi tôm công nghệ cao, nhưng hình thức NTTS tại tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa chủ yếu là nuôi ao đìa thâm canh hoặc bán thâm canh nhưng chủ yếu quy mô hộ gia đình, bờ ao nhỏ, không được đầu tư kiên cố, dễ sạt lở, bể vỡ khi có bão, lụt. Cùng với đó, khu nuôi không có ao chứa nước cấp nên không chủ động lấy nước cho ao nuôi, không có ao xử lý nước thải nên hầu hết nước thải từ hoạt động nuôi trồng được xả thải trực tiếp ra môi trường không xử lý theo quy định. Điều này dẫn đến ô nhiễm môi trường và dịch bệnh thường xuyên xảy ra tại các vùng nuôi. Theo đó, việc ứng dụng mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Uni-President được coi là hướng mở cho việc phát triển nuôi tôm bền vững tại đây. Các khách hàng sau khi áp dụng mô hình này đều chung nhận xét, quy trình nuôi giữ được màu nước ổn định, chủ yếu dùng vi sinh BSL, Unilight và 3K; không dùng kháng sinh; dùng các sản phẩm bổ gan, đường ruột của Công ty như: HerbPro, Gut-Pro và bổ sung khoáng hàng ngày như: King khoáng, Camax để trộn cho ăn; hạn chế thay nước nhiều, thay vào đó bổ sung nhiều vi sinh có lợi. Các khách hàng rất hài lòng về quy trình này của Uni-President. Cùng đó, mong muốn Công ty tiếp tục giúp nhiều bà con nuôi tôm hơn nữa, để họ có thể nuôi tôm thành công hơn, bền vững hơn và lợi nhuận tốt hơn.

Với những ưu điểm vượt trội, mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Uni-President cũng đã các hộ nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng ghi nhận và đánh giá cao về hiệu quả trong quá trình triển khai. Khi mô hình không thay đổi kết cấu ao nuôi, dễ thực hiện, quy trình chủ yếu sử dụng vi sinh, không dụng kháng sinh, ít thay nước, chi phí thấp và hiệu quả cao, tốc độ phát triển của tôm rất tốt, so với những ao thả cùng thời điểm về 60 ngày, mô hình “3 Tốt” hơn từ 15 – 20 con/kg. Hiện tại đại lý và khách hàng tại Sóc Trăng đã và đang bắt đầu triển khai mô hình “3 Tốt” trên toàn khu vực.

>> Điều đặc biệt về mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Uni-President Việt Nam đó là không như các mô hình khác phải đầu tư mới với kinh phí lớn, mà tận dụng cơ sở vật chất sẵn có của khách hàng và đại lý, không thay đổi, không làm mới, không tăng chi phí đầu tư, nên được rất nhiều khách hàng tại các tỉnh, thành đón nhận và triển khai.

Hồng Hạnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!