T5, 13/06/2024 09:00

Mô hình ương vèo và nuôi tôm theo quy trình phòng bệnh 90 ngày của Vinhthinh Biostadt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nghề nuôi tôm gặp khó suốt mấy năm qua, thấu hiểu và mong muốn đồng hành với người nuôi tôm, Vinhthinh Biostadt đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm và chuyển giao “Mô hình ương vèo mật độ cao và nuôi tôm theo quy trình phòng bệnh 90 ngày” và đạt được những kết quả rất thành công.

Tiếng nói từ khách hàng

Đây là vụ nuôi thành công thứ 2 của ông Bùi Đức Biền, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang khi áp dụng quy trình ương vèo và nuôi theo quy trình phòng bệnh 90 ngày do Vinhthinh Biostadt chuyển giao. Sau thời gian nuôi 102 ngày, ông thu hoạch được 8 tấn, kích cỡ tôm từ 23 – 25 con/kg, giá bán tôm ôxy 180.000 đồng/kg, lợi nhuận ước tính khoảng 600 – 700 triệu đồng. Ông Biền nhận xét: “Tôi thả tôm giống của Vinhthinh Biostadt và áp dụng quy trình nuôi phòng bệnh 90 ngày của Công ty, sử dụng các sản phẩm vi sinh để quản lý môi trường nước, các sản phẩm dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho tôm, đặc biệt là dùng suốt vụ nuôi sản phẩm Esomax, một hoạt chất tinh dầu kháng sinh nên 2 vụ vừa rồi tôi đã rất thành công, tới đây tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Vinhthinh Biostadt, thả tôm giống và áp dụng quy trình này”.

Ương vèo mật độ cao theo quy trình Vinhthinh Biostadt

Vừa mới có được thành công ở vụ nuôi đầu năm 2024 với tổng sản lượng tôm thu hoạch lên đến 12 tấn, cỡ tôm 38 – 40 con/kg chỉ với 2 ao bạt (1.500 m²/ao), anh Mộng, khách hàng ở huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, không giấu niềm vui: “Vụ vừa rồi tôi thả 550.000 PL Vinhthinh Biostadt, tính ra mật độ 180 con/m², mà thu hoạch được tới 12 tấn, xem như khá thành công. Điều làm tôi yên tâm nhất khi thực hiện quy trình nuôi này thì Công ty luôn có bộ phận nhân sự kỹ thuật, hỗ trợ tư vấn 24/24, dù vụ nuôi năm nay gặp nắng nóng gay gắt, lại thêm một số dịch bệnh mới xuất hiện nhưng ao tôm của tôi vẫn an toàn cho đến khi thu hoạch”.

Thực hiện theo quy trình phòng bệnh 90 ngày trên ao đất, nay tôm được hơn 2 tháng tuổi, mặc dù chưa kết thúc vụ nuôi nhưng anh Cường, tại khu vực Sóc Trăng cho biết: “Tôi thả tôm giống của Vinhthinh Biostadt, được hơn 66 ngày nuôi, thấy tôm lớn nhanh, đạt đầu con. Nhờ áp dụng quy trình phòng bệnh và tham gia tích lũy điểm thưởng, đổi quà trên APP VTB GROUP và được tặng thêm sản phẩm trong quá trình nuôi nên tôi ước tính có thể giảm được hơn 20% giá thành chi phí thuốc cho 1 kg tôm trong vụ nuôi này”.

Hiệu quả và gần dân

Theo ThS Huỳnh Hàn Châu, Giám đốc kỹ thuật Phòng nuôi công nghệ cao của Vinhthinh Biostadt, mục đích của mô hình và quy trình nuôi phòng bệnh 90 ngày trên nhằm giúp người nuôi phòng bệnh gan tụy, EMS, phân trắng và EHP từ sớm. Thứ hai là quản lý tốt các yếu tố môi trường, khí độc trong mức cho phép và thân thiện với môi trường thông qua việc sử dụng quy trình vi sinh từ đầu. Thứ ba là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, do không sử dụng kháng sinh trong quy trình.

Sang tôm từ bể ương vèo sang giai đoạn 2

Cũng theo chia sẻ của ông Châu, khi đưa ra mô hình và quy trình trên, Công ty muốn hướng đến mục tiêu phát huy ưu điểm tôm giống tăng trưởng nhanh, đề kháng mạnh của Vinhthinh Biostadt để nuôi về size 35 con/kg sau 90 ngày, với tỷ lệ sống trên 80%. Mục tiêu thứ hai là giúp người nuôi có quy trình rõ ràng ngay từ đầu, từ đó giúp kiểm soát chi phí thuốc tốt nhất, tạo nên giá thành thấp nhất cho 1 kg tôm, hạn chế được rủi ro về giá. Mục tiêu thứ ba là mô hình dễ làm, dễ áp dụng, hiệu quả và “gần dân”.

Sang tôm từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3

Tạo khác biệt mang tính chiến lược

Khách hàng đổi quà trên App VTB GROUP khi sử dụng và quét mã sản phẩm

“Hiện nay, có khá nhiều mô hình, quy trình nuôi tôm được các doanh nghiệp, nhà khoa học chuyển giao, vậy đâu là sự khác biệt của quy trình trên với các quy trình hiện có”? Về vấn đề này, ông Châu cho biết: “Đó là quan điểm phòng bệnh tổng hợp, phòng từ xa được Vinhthinh Biostadt đặt lên hàng đầu, kiểm soát chặt chẽ môi trường và vi khuẩn Vibrio trong nước, trong tôm bằng các sản phẩm chất lượng, chuyên biệt, mang thương hiệu quốc tế mà Công ty đã cung cấp trên thị trường suốt gần 25 năm qua. Thứ hai, đây là mô hình ít thay nước, kiểm soát khí độc hiệu quả bằng các sản phẩm vi sinh chất lượng cao, hạn chế được sự xâm nhập của mầm bệnh từ bên ngoài. Sự khác biệt thứ ba rất có ý nghĩa là chi phí đầu tư mới không đáng kể do không cần cải tạo hệ thống nhiều, người dân dễ làm, dễ thực hiện”.

Một quy trình phòng bệnh, nhiều mô hình phù hợp

Khách hàng thu hoạch size 26 con/kg, áp dụng 100% sản phẩm theo quy trình phòng bệnh 90 ngày của Vinhthinh Biostadt

Với mục tiêu dễ làm, dễ áp dụng, hiệu quả và “gần dân”, Vinhthinh Biostadt đã đưa ra 3 mô hình nuôi phù hợp và hiệu quả theo từng điều kiện thực tế của người nuôi. Cụ thể:

Mô hình 1 “Vèo ao bạt – trung gian ao bạt – nuôi ao bạt”: Được thực hiện như sau:
– Giai đoạn 1: Ương vèo Raceway ở bể có diện tích 200 m3, lượng tôm thả 300.000 PL, sau thời gian ương 20 – 25 ngày.
– Giai đoạn 2: Tôm san ra ao bạt trung gian có diện tích 1.000 m2, sau thời gian nuôi 30 – 35 ngày, trọng lượng tôm khoảng 80 – 100 con/kg.
– Giai đoạn 3: Tôm tiếp tục đươc san ra ao bạt khác, với mô hình này tỷ lệ thành công gần 90%, áp dụng cho khách hàng đầu tư tốt, chi phí cao hơn quy trình ao bạt trung gian ao đất.

Mô hình 2 “Vèo ao bạt – trung gian ao bạt – nuôi ao đất”: Ở mô hình này, giai đoạn ương vèo và trung gian được thực hiện tương tự như mô hình 1. Đến giai đoạn 3 thì tôm được san ra ao đất để nuôi về size lớn, giảm chi phí sản xuất đáng kể ở giai đoạn này. Kết quả thực tế cho thấy, kết thúc giai đoạn 3, tỷ lệ thành công của mô hình trên gần 80%. Điều lưu ý của mô hình này là giai đoạn 3 bà con nên thả nuôi với mật độ vừa phải, từ 80 – 100 con/m².

Mô hình 3 “Vèo ao bạt – trung gian ao đất – nuôi ao đất”: Đây là mô hình dành cho khách hàng có điều kiện tài chính không lớn, diện tích ao đất nhiều và phần lớn bà con nuôi tôm đang ở mô hình này. Qua kết quả chuyển giao mô hình này ở các khách hàng của Vinhthinh Biostadt cho thấy tỷ lệ thành công là trên gần 70%, riêng mùa nắng tỷ lệ thành công của mô hình sẽ cao hơn so với mùa mưa.

Vĩnh Thịnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!