Mở rộng thông tin thị trường nông nghiệp Việt Nam 2013

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 4/4, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), Trung tâm Tư vấn Chính sách nông nghiệp (CAP) tổ chức Hội thảo Triển vọng Thị trường Nông nghiệp Việt Nam 2013. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã đến dự.

Ảnh: Quốc Minh

Đây là hội thảo thường niên, được tổ chức lần thứ năm liên tiếp, trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn thực hiện các cam kết mở cửa thị trường ở mức độ cao, giảm thuế nhiều cho các sản phẩm thực phẩm, nông sản chế biến, sản phẩm chăn nuôi như thịt lợn, thịt bò, sữa; trong khi đó, xuất khẩu nông sản phải đối diện với yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng và các điều kiện thương mại. Vì vậy, những biến động của thị trường thế giới sẽ tác động nhanh hơn, mạnh hơn đến sản xuất nông nghiệp Việt Nam.

Trong nông nghiệp, 3 ngành hàng: gạo, chăn nuôi và thủy sản vẫn là tâm điểm quan sát của cộng đồng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và lực lượng trực tiếp sản xuất về những diễn biến, dự báo thị trường cũng như động thái đầu tư và định hướng chính sách trong năm nay và các năm tiếp theo. Đồng thời, đây cũng là các ngành hàng dự báo chịu nhiều biến động trong năm 2013 này. Do vậy, Hội thảo Triển vọng Thị trường Nông nghiệp Việt Nam sẽ là cầu nối giữa các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách với nhà sản xuất, doanh nghiệp liên quan đến ngành nông nghiệp…

Ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng IPSARD cho rằng, những hội nghị như thế này là cơ hội quan trọng để những người sản xuất, doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách… bàn bạc tìm giải pháp tốt nhất cho phát triển nông nghiệp nông thôn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: Trong những năm tới, nông nghiệp tiếp tục là nhân tố quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội ở nước ta. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp sẽ chuyển dần từ phát triển theo chiều dọc sang phát triển theo chiều sâu, hướng tới nâng cao hiệu quả, chất lượng và tăng trưởng bền vững. Hội thảo này góp phần cung cấp thông tin tổng quan về ngành nông nghiệp Việt Nam và thế giới 2012, đồng thời phân tích, nghiên cứu triển vọng thị trường năm 2013. Đây là diễn đàn quan trọng để trao đổi, thảo luận các giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông nghiệp Việt Nam.

>> Hội thảo lần này sẽ tổ chức 3 phiên họp song song của 3 ngành: lúa gạo, chăn nuôi và thủy sản. Cùng với đó là một phiên họp đặc biệt về phát triển nông thôn, nhằm trao đổi các kết quả nghiên cứu mới nhất với những phát hiện nổi bật về thực trạng phát triển nông thôn, kinh tế và phúc lợi hộ nông dân Việt Nam hiện nay.

Thu Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!