Cá trạc biển giống như cá chình biển, da trơn, màu nâu sậm, được ngư dân đánh bắt bằng hình thức bủa câu gần bờ. Cá trạc được xếp vào hàng món ăn đặc sản ở vùng biển Quảng Ngãi.
Cá trạc có nhiều kích cỡ, nhưng loại vừa để chế biến món ăn thường nặng khoảng 1 kg. Cá rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột, bỏ các gân máu, rồi cắt từng lát để ráo nước. Cá trạc được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Với món canh chua, cá sau khi ướp gia vị được cho vào chảo dầu nóng chiên sơ qua rồi múc ra tô. Làm vậy để khử bớt mùi tanh, thịt cá thơm ngon không bị nhão khi tiếp xúc với nước. Còn nguyên liệu để nấu canh chua, chỉ cần ghé qua chợ là mua đủ các loại rau. Nhà tôi vẫn thường mua thêm khế chua khi nấu canh. Lấy cán dao dần sơ qua quả khế cho tơi ra, rồi tách dọc thành từng múi. Làm như vậy vừa giảm độ chua, vừa để múi khế ngấm đủ các vị béo, ngọt, bùi của cá, của cà chua, thơm… cùng các gia vị khác. Cách nấu canh chua thì chắc hẳn ai cũng biết. Nồi canh chua cá trạc vừa chín tới, thơm ngon như hối thúc ta thưởng thức ngay.
Canh chua cá trạc.
Với món cá trạc kho niêu, cách chế biến cũng rất đơn giản, nhưng lại là món ngon, đậm đà hương vị. Cá được cắt lát dày hơn. Sau khi ướp gia vị, niêu cá được đun sôi, rồi hạ lửa liu riu để thịt cá ngấm gia vị. Niêu cá tỏa mùi thơm cuốn hút, nước gia vị keo lại, sóng sánh, cho thêm ít tiêu bột, vậy là đã có nồi cá kho tuyệt vời. Món canh chua cá trạc hợp với bữa cơm mùa hè. Còn món cá trạc kho tiêu ăn ngon hơn trong những ngày đông, hay bữa cơm chiều. Vị cá thơm ngậy, thịt mềm, màu sắc đẹp mắt, ăn với cơm nóng, có đĩa rau luộc xanh non hái trong vườn nhà, chấm với nước cá thì ngon phải biết!
Đặc biệt, món cá trạc nướng hấp dẫn nhiều thực khách. Nghe tiếng lèo xèo của nước cá rơi xuống lửa than cùng với hương vị tỏa ra thơm lừng đã thấy thèm. Thưởng thức vị béo mềm tự nhiên của cá, kết hợp với gia vị đậm đà khi ướp, món cá trạc nướng ăn một lần nhớ mãi.
Trong ngày đầu thu, gió se se lạnh, có bạn đến thăm nhà, gia đình tôi mua được con cá trạc tươi ngon, đem về chế biến các món ăn đãi khách. Chúng tôi ngồi dưới tán lá xanh um của cây khế ở góc vườn, vừa thưởng thức món cá trạc thơm ngon, vừa hàn huyên tâm sự, ai cũng tấm tắc khen món cá trạc sao mà ngon đến thế!
Bài, ảnh: Bùi Huyền Tương
Nguồn: Báo Quảng Ngãi