Một số biện pháp chống rét và nâng cao sức đề kháng cho cá nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ngưỡng nhiệt độ thích hợp cho các đối tượng thủy sản nước ngọt nuôi ở nước ta nằm trong khoảng 25-30oC. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 20oC sức đề kháng của cá sẽ suy giảm, các loài nấm gây bệnh rất dễ phát triển…Để hạn chế thiệt hại do lạnh giá gây ra, TSVN giới thiệu một số biện pháp chống rét và nâng cao sức đề kháng cho cá nuôi trong mùa lạnh.

Giữ ấm cho ao nuôi

Với cá giống: Nâng và giữ độ sâu nước ao từ 1,4-1,5m. Trên mặt ao thả 2/3 bèo tây để chắn gió, góc ao để những sọt rơm, rạ, hoặc các túm bao tải, bao bố hoặc xếp gạch làm nơi tránh rét, trú ẩn của cá.

Với các loài thủy sản nuôi thương phẩm: Che kín ao bằng bạt nilon, lá dừa… để tránh gió lùa. Mặt ao, bể nuôi thả bèo tây khoảng 2/3 diện tích phía hướng gió. Khi trời rét đậm, dùng tre làm giàn trên mặt ao, hồ che phủ kín bằng bạt nilon để tăng khả năng giữ nhiệt. Tăng độ sâu của nước từ 1,4-1,5m. Với các loài sống đáy như chình, bống tượng: Đổ thêm lớp cát mịn trên 50cm và tạo thêm hang trú ẩn bằng đất hoặc thả các ống nhựa, ống tre, bó thành từng bó 5 – 6 cái, ống đặt ở góc hoặc thành bờ ao, trên mặt ao thả bèo để chắn gió hoặc rơm rạ che chắn hang.

Làm các sọt tránh rét: Tạo một góc ao sâu về phía Bắc, dùng các sọt đan bằng tre, lấy rơm rạ đã sát trùng bằng nước vôi, phơi thật khô ấn đầy vào sọt, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao. Lúc trời rét cá sẽ chui vào sọt tránh rét.


Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho cá nuôi

Chăm sóc, quản lý cho ăn

Cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, ngoài việc theo dõi thì phải cho cá ăn bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng, thức ăn công nghiệp chất lượng cao hoặc bổ sung Vitamin C vào khẩu phần ăn để các loài cá có đủ sức đề kháng cũng như khả năng chịu rét.

Cần đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Đảm bảo đầy đủ một số thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn có liên quan đến sức đề kháng vật nuôi: Các loại vitamin, chất khoáng (Ca, P, Mg, Fe, Cu…), acid béo không no; định kỳ bổ sung Vitamin C cho vật nuôi (và trộn bột tỏi vào thức ăn đê tránh các bệnh đường ruột). Đối với cá trơn, có thể bổ sung 50-60mg Vitamine C/kg thức ăn, ngược lại đối với cá có vẩy liều lượng Vitamine C bổ sung là 30-35mg/kg thức ăn.

Bón thêm phân hữu cơ để tăng nguồn thức ăn tự nhiên cho cá, nhằm cung cấp các yếu tố vi lượng cho vật nuôi. (Chú ý: Phân hữu cơ phải ủ kỹ với 1% Clorua vôi và bón với liều lượng thích hợp, nếu không sẽ làm xấu môi trường nước, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cá tôm).

Cho ăn theo phương pháp 4 định:

Định chất lượng thức ăn: nếu là thức ăn tự chế biến, nguyên liệu phải đảm bảo tươi, sạch, không bị mốc, ôi thiu, không có mầm bệnh và độc tố, thành phần dinh dưỡng thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của cá. Thức ăn công nghiệp phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, không chứa các chất trong danh mục cấm.

Định số lượng thức ăn: dựa vào trọng lượng cá, sau 3-4 giờ cá ăn hết là lượng vừa phải, thừa phải vớt bỏ đi, tránh làm ô nhiễm môi trường nuôi…

Định vị trí cho ăn: cố định, tạo thói quen ăn tập trung tại 1 điểm để tránh lãng phí thức ăn, dễ theo dõi hoạt động bắt mồi và trạng thái sinh lý của cá, từ đó có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.

Định thời gian cho ăn: Cho ăn vào sáng sớm và chiều mát giúp cá chuyển hóa thức ăn tốt hơn, nên cho ăn nhiều lần và số lượng mỗi lần ít đi.

Kết hợp định kỳ 7-10 ngày bón vôi bột, từ 2-3 kg/100m2 ao, bón xung quanh ao để cải thiện môi trường nước và phòng bệnh cho cá, nếu không có vôi có thể dùng tro bếp với lượng 3-5 kg/100m2. Dọn sạch cỏ, rác, thức ăn thừa, dùng vôi bột và Sunphat đồng cho vào túi vải treo ở nơi cho cá ăn để diệt trùng và nấm gây bệnh, có thể dùng cây xoan (sầu đông, sầu đâu) phòng trị bệnh ký sinh trùng với 0,3-0,5 kg/m3

Tất cả các biện pháp trên chỉ là phòng bệnh cho cá, nếu bệnh cá xuất hiện thì phải bắt, cách ly sớm những con cá bị bệnh để chữa trị, tránh lây lan.

Nguyễn Ngọc Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!