T2, 06/07/2020 12:27

Một số quy trình nuôi tôm tiên tiến

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ tôm trong và ngoài nước tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đây cũng là cơ hội và thách thức cho ngành tôm Việt Nam; do đó cần phát triển ngành nuôi tôm gắn với những quy trình nuôi tiên tiến, hiệu quả, an toàn và có tính nhân rộng cao.

Một số quy trình nuôi tôm tiên tiến

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh cho hiệu quả cao

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ tôm trong và ngoài nước tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đây cũng là cơ hội và thách thức cho ngành tôm Việt Nam; do đó cần phát triển ngành nuôi tôm gắn với những quy trình nuôi tiên tiến, hiệu quả, an toàn và có tính nhân rộng cao.

Để tạo ra những sản phẩm mang hàm lượng khoa học cao phục vụ cho nuôi trồng thủy sản khu vực ĐBSCL và cả nước, Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh đã nghiên cứu sản xuất và áp dụng thực tế trên diện tích sản xuất thực nghiệm của Công ty trước khi đưa sản phẩm phục vụ cho thị trường. Công ty cũng nghiên cứu nhiều quy trình nuôi tôm khác nhau nhằm xây dựng, đúc kết và hoàn thiện những quy trình nuôi tôm để nhân rộng cho người nuôi tôm.

 Một số quy trình nuôi tôm tiên tiến

1. Quy trình tôm – lúa

Theo nghị quyết của các tỉnh có diện tích nuôi tôm rừng, tôm quảng canh, tôm – lúa thì năng suất tôm thu hoạch 300 – 350 kg/ha/năm; nhưng Công ty Trúc Anh đã nghiên cứu và chuyển giao quy trình nuôi tôm – lúa ở nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL (Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng) cho năng suất 500 – 700 kg/ha/vụ. Sự thành công của quy trình này đã mở ra hướng đi mới cho những vùng đất có điều kiện tự nhiên phù hợp với mô hình tôm – lúa.

Năm 2013, Công ty Trúc Anh đã hỗ trợ 500 triệu đồng cho Hội Nông dân Bạc Liêu thực hiện quy trình nuôi tôm – lúa tại 6 xã thuộc 4 huyện Vĩnh Lợi, Phước Long, Đông Hải và Hồng Dân. Có 22 hộ tham gia thực hiện quy trình với tổng diện tích 31 ha và gặt hái nhiều thành công; sản lượng tôm trung bình 570 kg/vụ/ha và lợi nhuận trung bình khoảng 80 triệu đồng/vụ/ha.

Năm 2014, Trúc Anh được Trung tâm Khuyến nông Cà Mau mời tham gia chuyển giao quy trình tôm – lúa trên diện tích 1.000 ha ở xã Trí Lực, huyện Thới Bình. Công ty đã chuyển giao khoa học công nghệ cho 5 ha trong Cánh đồng mẫu lớn (hỗ trợ 20 triệu đồng/ha). Sau thời gian khoảng 3 tháng thực hiện sản lượng trung bình khoảng 560 kg/vụ/ha và lợi nhuận trung bình khoảng 75 triệu đồng/vụ/ha.

 Một số quy trình nuôi tôm tiên tiến

2. Nuôi TTCT siêu thâm canh sử dụng vi sinh nuôi hai giai đoạn ứng dụng công nghệ biofloc

Hiện trạng khu nuôi sản xuất thực nghiệm của Công ty

Nhận thấy tầm quan trọng của nguồn nước để phục vụ cho quy trình nuôi được diễn ra liên tục và xuyên suốt, Công ty Trúc Anh đặc biệt quan tâm đến lượng nước dự trữ và quản lý chất lượng nguồn nước để phục vụ quá trình nuôi. Vì thế, diện tích đất được sử dụng để làm hệ thống lắng nước chiếm khoảng 70% tổng diện tích đất còn lại 30% để làm diện tích nuôi. Hiện tại, Công ty đã phát triển được 4 ao ương và 7 ao nuôi.

Một số quy trình nuôi tôm tiên tiến

Các chỉ tiêu môi trường được kiểm tra trong quá trình sản xuất thực nghiệm

 Để đánh giá quy trình một cách chính xác và hiệu quả nhất, các chỉ tiêu môi trường luôn được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ trong suốt thời gian sản xuất thực nghiệm. Theo dõi sự biến động của các chỉ tiêu môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm giảm rủi ro thấp nhất cho quy trình.

– Các chỉ tiêu môi trường cần kiểm tra như sau:

+ Kiểm tra pH

+ Kiểm tra độ kiềm (mg/L)

+ Kiểm tra độ mặn (‰)

+ Kiểm tra NH3 (mg/L)

+ Kiểm tra NO2 (mg/L)

+ Kiểm tra Ca (mg/L)

+ Kiểm tra Mg (mg/L)

+ Kiểm tra vi khuẩn tổng số

CFU/ml(g)

+ Kiểm tra Vibrio tổng số CFU/ml(g)

– Kiểm tra biofloc được thực hiện mỗi ngày để duy trì biofloc nằm trong khoảng 3 – 5 (kiểm tra biofloc bằng cốc đong imhoff).

Hiệu quả kinh tế

Một số quy trình nuôi tôm tiên tiến

Hiệu quả kinh tế của quy trình sản xuất thực nghiệm từ tháng 4/2015 – 8/2016.

Từ sự thành công của quy trình sản xuất thực nghiệm, để thuận lợi cho khách hàng áp dụng và thực hiện, Công ty đã hoạch toán toàn bộ chi phí tương ứng với từng diện tích đất khách hàng hiện có. Do đó, tính nhân rộng của quy trình luôn phù hợp với những khách hàng có ít diện tích đất hoặc nhiều diện tích đất.

>> Quy trình nuôi tôm của Công ty Trúc Anh đã được thực tiễn kiểm chứng, đem lại hiệu quả cao và bền vững. Góp phần tạo thương hiệu con tôm Việt Nam và cũng đã được Sở Khoa học & Công nghệ cấp chứng nhận. Các bộ ngành quan tâm tạo điều kiện quảng bá thêm hoặc đưa vào quy trình quốc gia, vừa giúp được doanh nghiệp vừa giúp được người dân.

Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!