T2, 06/07/2020 11:46

Một tàu cá trình báo việc bị tàu Trung Quốc tấn công

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 24/7, ông Nguyễn Nhật Ngọc (51 tuổi, trú thôn Thạnh Xuân, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) – thuyền trưởng tàu cá BĐ 96496 – TS đã đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn trình báo về việc bị một chiếc tàu vỏ sắt nghi là tàu Trung Quốc tấn công phương tiện do ông làm thuyền trưởng khi đang đánh bắt trên vùng biển quần đảo Trường Sa.

Chiếc tàu BĐ 96496 – TS  

Trình bày tại Đồn, ông Ngọc cho biết: Tàu cá BĐ 96496 – TS do ông Phan Lùn (35 tuổi, ở thôn Lâm Trúc 2, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn) làm chủ, ông Ngọc làm thuyền trưởng, xuất bến ra khơi đánh bắt tại Cảng cá Quy Nhơn vào ngày 3/6/2015. Sau nhiều ngày tham khai gia khai thác trên biển, đến 13 giờ ngày 21/7/2015, khi đang khai thác ở tọa độ 10047’ vĩ độ Bắc đến 113052’ kinh độ Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) chừng 15 hải lý thì bất ngờ bị một tàu vỏ sắt mang số hiệu 994 bấm còi hú to, xịt khói mù mịt lao thẳng vào. “Tôi nhận định đây là tàu Trung Quốc. Để tránh va quẹt, tôi cố gắng điều khiển tàu thoát ra khỏi vòng quây của tàu vỏ sắt. Tuy nhiên, chiếc tàu vỏ sắt chẳng những không dừng lại mà còn lao thẳng và tông mạnh vào phía phải mạn thuyền khiến dàn đèn bên phải và bô máy của tàu bị vỡ. Trước cú đâm mạnh, tôi cố gắng giữ bình tĩnh, tiếp tục đưa tàu vượt ra khỏi tầm kiểm soát tàu vỏ sắt này nhưng 10 phút sau tàu tôi bị bắt kịp và bị tàu vỏ sắt này tông mạnh về phía bên trái. Lần này, hệ thống dàn đèn bên trái tiếp tục bị vỡ, gãy đổ. Sau hai cú tông, tàu Trung Quốc tiếp tục bám đuổi tàu chúng tôi thêm 30 phút nữa mới dừng lại. Thời điểm bị tấn công, trên tàu có 3 ngư dân”.

Sau khi bị tấn công, giàn đèn câu trên tàu bị gãy đổ, còn trơ bộ khung.  

Anh Lương Xuân Nguyên, 31 tuổi, thôn Trường An 2, xã Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn), một bạn trên tàu BĐ 96496 – TS kể lại: “Lúc anh em đang ngủ trưa, thì bất ngờ bị một chiếc tàu lao tới tông mạnh. Tôi giật mình đứng dậy đóng cửa thì bị một số người trên tàu kia dùng lọ ném về phía tàu chúng tôi. Tuy hốt hoảng nhưng tôi cũng kịp quan sát thấy những người này mặc áo quần rằn ri. May mà chúng tôi thoát kịp”.

Nhiều vật dụng trên tàu bị hư hỏng.  

Sau khi bị tấn công, toàn bộ dàn đèn điện của tàu cá bị hỏng, ước tính thiệt hại khoảng 40 triệu đồng, rất may không có thiệt hại về người. Ngay sau đó, thuyền trưởng Nguyễn Nhật Ngọc cùng các thuyền viên đã đưa tàu quay vào đất liền, đến 1 giờ ngày 24/7 tàu cập Cảng cá Quy Nhơn và báo cáo sự việc với các cơ quan chức năng.

Thuyền trưởng tàu cá 96496-TS đang trình báo sự việc tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn.  

Trọng Lợi

Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!