T2, 06/07/2020 10:07

Movaria – “Viên ngọc” ẩn giấu

Chưa có đánh giá về bài viết

Moravia nằm ở phía Đông Cộng hòa Séc, giáp ranh Ba Lan. Người dân Moravia luôn tự hào không chỉ vì nơi đây chứa đựng dấu ấn lịch sử khổng lồ, hơn bất kỳ nơi nào trên đất nước Séc mà còn sở hữu một vẻ đẹp choáng ngợp.

Vùng đất lịch sử

Moravia hay Morava ngày nay chiếm khoảng 1/3 diện tích của Cộng hòa Séc, và là một vùng đất lịch sử của quốc gia này. Cái tên “Morava” bắt nguồn từ con sông Morava chảy trên lãnh thổ của vùng.

Vào thế kỷ thứ 8, Công quốc Morava đã được người Xlavơ thành lập. Vào năm 833, Morava đã xâm chiếm Công quốc Nitra và nhanh chóng trở thành một quốc gia hùng mạnh tại châu Âu. Tuy nhiên những thế kỷ sau đó, Morava ngày càng lệ thuộc vào Bohemia (quốc gia lân cận lúc bấy giờ và hiện nay là vùng đất chiếm 2/3 diện tích Cộng hòa Séc). Cả hai quốc gia này cùng rơi vào tay Đế chế Áo và sau đó là Đế chế Áo – Hung vào thế kỷ 16. Sau nhiều cuộc chiến tranh, đến năm 1918, Morava trở thành một phần trong Liên bang Tiệp Khắc. Đến năm 1993, khi Tiệp Khắc tách ra thì Morava trở thành một vùng của Cộng hòa Séc ngày nay, nhưng đến nay, Morava vẫn giữ những bản sắc văn hóa riêng của mình.

 

Những đồng cỏ xanh ngút ngàn

Đến với Moravia, du khách được thả hồn vào những “làn sóng cỏ” trên những cánh đồng xinh đẹp dịu mát. Màu xanh lan tỏa khắp các triền đồi mang lại cảm giác như thể cả bầu trời được đặt xuống mặt đất.

Đồng cỏ xanh ngút ngàn ở Moravia

Cánh đồng nhuộm sắc vàng khi mùa thu đến

Nằm ở khu vực Trung Âu, Moravia thừa hưởng khí hậu ôn hòa và những vùng đất canh tác nông nghiệp màu mỡ, đa dạng về cây trồng, nổi bật là những cánh đồng trồng nho. Những tán cỏ xanh mọc dọc những triền đồi uốn lượn của vùng cao nguyên, lan tỏa quanh co tạo nên những làn sóng uyển chuyển đầy quyến rũ. Đứng trên những ngọn đồi, du khách sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu của nét uốn mềm mại màu xanh tạo nên vẻ riêng của một vùng cao nguyên đầy nắng và gió.

Vẻ đẹp thanh bình, yên ả, khiến lòng người thêm thư thái, cùng với không khí trong lành đượm mùi cỏ, đi dạo hay đạp xe dọc theo triền đồi sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Khi mùa thu đến, cả cánh đồng được nhuộm một sắc vàng óng ả. Tận mắt chứng kiến khung cảnh ấy, chúng ta mới hiểu được tại sao nơi đây được mệnh danh là “viên ngọc ẩn giấu” của Cộng hòa Séc.

>> Du khách đến với Moravia có thể ngắm những vườn nho xanh tím, thử rượu vang hảo hạng, tìm hiểu nền văn hóa của đất nước cổ kính, và đặc biệt là để hòa mình vào không gian xanh mướt của những làn sóng cỏ bất tận, trải dài trên những cánh đồng.

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!