Trong ao nuôi tôm, hàm lượng ôxy hòa tan (Dissolved Oxygen – DO) là yếu tố quyết định sự sống cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm. Người nuôi cần căn cứ điều kiện cụ thể, có biện pháp tạo ôxy cho ao, phù hợp và hiệu quả.
Thời gian gần đây, có một loài cá chạch được phát triển nuôi tại nhiều nơi ở ĐBSCL, với đặc điểm nổi bật là có xương mềm (xương sụn). Có một số thông tin cho rằng, loài cá chạch này có nguồn gốc từ Đài Loan (nên còn có tên gọi là cá chạch sụn Đài Loan). Ngoài ra, loài cá này còn có tên gọi khác là cá chạch bùn hay chạch quế.
Bệnh hoại tử gan tụy thường gây chết tôm hàng loạt trong giai đoạn từ khi thả giống đến 45 ngày tuổi. Để hạn chế bệnh này, người nuôi cần đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng tránh.
Mỗi loài tôm, cá đều thích ứng và sinh trưởng với một ngưỡng nhiệt độ nhất định. Khi nhiệt độ thay đổi sẽ gây stress và làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi. Do vậy, người nuôi cần nắm được những đặc điểm này để có biện pháp khắc phục trong quá trình nuôi.
Con tôm càng xanh ngoài tự nhiên gần như biến mất ở Cà Mau khi độ mặn ngày càng tăng do sự thay đổi của thời tiết. Sau nhiều năm con tôm sú ngự trị trên vùng ngọt hóa, vùng chuyển dịch của các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời, Cái Nước… môi trường nuôi ngày càng xấu đi do xả thải và người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nuôi tôm, dịch bệnh thường xuyên xảy ra.
Để đáp ứng thị trường xuất khẩu, các nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL phải chọn miếng fillet thịt trắng, sạch, đẹp…; sau đó đưa vào máy đông lạnh (mạ băng fillet) từng sản phẩm.
Hơn một tháng nay, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương -981 tại vùng đặc quyền kinh tế, vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam và có những hành động gây hấn, cản trở các tàu cá hoạt động đánh bắt hòa bình tại ngư trường truyền thống này.
Trời bù cho vùng “cát nhiều hơn đất” này cây rong, để những nông dân nổi tiếng chịu khó, khéo léo làm nên thương hiệu rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Các hiện tượng gây đục cơ trên tôm thường xảy ra ở tôm thẻ chân trắng (TTCT), do vậy người nuôi cần lưu ý để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
Trong nuôi tôm, việc đảm bảo nguồn nước sạch là khâu quan trọng hàng đầu, quyết định sự thành bại vụ nuôi.