T2, 06/07/2020 10:36

Mưu sinh mùa nước nổi

Chưa có đánh giá về bài viết

Trận mưa lúc sáng sớm khiến hầu hết các hoạt động tại chợ cá Trường Xuân (huyện Tháp Mười – Đồng Tháp) như dừng hẳn lại. Khi mưa ngớt hạt, chiếc xuồng máy đầu tiên vừa ghé bến chợ, anh Lê Đức Tuấn ở xã Thạnh Lợi buông lái, xốc nhanh bao cua đồng lên bờ cân bán cho nhà vựa.

“Giá mua cua mùa này 9.000 đồng/kg, tui bán bao cua hồi nãy được hơn 200.000 đồng”, Tuấn chia sẻ. Đôi môi tái mét, nhét vội tiền vô túi rồi chạy trở lại chiếc xuồng nổ máy, anh nói với lại: “Tui chạy riết giờ phải về nhà thay đồ mới được, lạnh lắm rồi, mai gặp nữa mà…” Ông Nguyễn Hữu Tính, kinh doanh cá, cua, lươn, chuột… ở chợ Trường Xuân giải thích giùm cho Tuấn: “Mấy người đó họ lặn hụp cả đêm rồi, sáng ra lại mang những thứ gì bắt được ra đây bán lấy tiền rồi chạy về nghỉ ngơi để tối lại đi tiếp”.

Nước đổ xuống đột ngột, rút đi nhanh, khai thác của người dân vì vậy cũng ít hơn.

Chợ Trường Xuân là chợ tự phát từ lâu đời, nhưng nhờ địa bàn giáp ranh, nơi đây gần như là chợ đầu mối thu gom thuỷ sản từ các huyện vùng lũ tỉnh Đồng Tháp như: Tam Nông, Thanh Bình, Tân Hồng… và các huyện lân cận thuộc các tỉnh Long An, Tiền Giang… Từ đây, các sản phẩm từ đồng nước lại đi TP.HCM, các tỉnh Đông Nam bộ… Theo ông Nguyễn Văn Dũng, ban quản lý chợ Trường Xuân, cua đồng chiếm sản lượng lớn nhất ở chợ Trường Xuân, mỗi ngày phải có tới 5 – 6 tấn cua từ chợ này được cung cấp đi các nơi. Đầu mùa (tháng trước) giá cua dớn – bắt được bằng cách đặt dớn nên cua có nhiều kích cỡ khác nhau – chỉ khoảng 5.000 đồng/kg, cua lọp (đặt lọp bắt được) con lớn hơn thì giá khá hơn khoảng 9.000 – 10.000 đồng/kg… “Tội nghiệp, có người vác cả bao cua (20kg) ra tới chợ chỉ bán được khoảng 100.000 đồng”, ông Tính nói.

Ăn theo mùa lũ bằng 50 cặp lọp đặt cá lóc và khoảng 500m lưới 3 màng, ông Nguyễn Văn Nhiễu ở xã Phú Cường (huyện Tam Nông) cùng mấy người con trai cứ chống xuồng đi mỗi khi chiều xuống và trở về khi mặt trời mọc trở lại. Sản phẩm mang về thường là các loại cá, đôi khi còn có cả một bao rắn mối. Ông Nhiễu xoa xuýt mô tả: “Thấy ham lắm, nước ngập cao, rắn mối, chuột… chỉ còn đường lên cây để thở, mùa này bắt chuột, rắn mối giống như bắt ốc vậy”.

Hơn tháng trước, người dân vùng lũ đánh giá năm nay Đồng Tháp sẽ đón mùa lũ đẹp.

Đầu tháng 8, cá linh non đầu mùa về chợ Trường Xuân rất nhiều với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Đến cuối tháng 9, tổng lượng cá đồng các loại về chợ mỗi ngày ước khoảng 6 – 7 tấn, cá lóc đẹp (loại 1 khoảng nửa ký/con) cũng có giá 90.000 – 100.000 đồng/kg, cá linh giữa mùa cũng khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg… dân nghèo vùng lũ cũng kiếm sống được. Nhưng đỉnh lũ dâng đột ngột trong con nước vừa rồi đã khiến sản lượng đánh bắt sụt giảm suốt cả tuần. Theo kinh nghiệm, lão nông Lê Minh Kha ở xã Tân Kiều (huyện Tháp Mười) cho rằng: “Nước đổ xuống “nột” (đột ngột) như vậy thường cũng rút đi nhanh nên thời gian nước cầm đồng ngắn lại, khai thác của người dân vì vậy cũng ít hơn”. Hớp một ngụm trà, nhìn ra cánh đồng ngập nước trắng xoá trước nhà, ông Kha lẩm bẩm: “Coi vậy chứ hổng phải dễ ăn đâu nhe!”

Ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp), lũ dâng cao trên đồng đã tạo điều kiện để nông dân nuôi gần 528ha tôm càng xanh. Giá tôm đang ở mức cao, nhưng người nuôi vẫn lo lắng diễn biến lũ thất thường: nước dâng cao đột ngột nhưng rút nhanh… và giá tôm thương phẩm mùa thu hoạch vì thế vẫn bấp bênh.

Ngọc Tùng

Sài Gòn Tiếp Thị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!