Mỹ: Chưa miễn thuế cho sò điệp nhập khẩu từ Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) vừa công bố tại Văn phòng đăng ký liên bang về việc xóa bỏ mức thuế 25% cho fillet cá bơn Alaska, cá plaice và thịt cua tuyết đông lạnh cùng nhiều mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc vào Mỹ. Tuy nhiên, sò điệp vẫn chưa được miễn thuế.

Theo USTR, sò điệp vịnh từ Trung Quốc đang chờ xét duyệt miễn thuế. Như vậy, danh sách sản phẩm chính thức được miễn thuế 25% bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, phụ tùng máy móc và hóa chất. Trong đó có ít nhất 9 loại cá/nhuyễn thể, hầu hết khai thác tại Alaska để xuất khẩu sang Trung Quốc chế biến và tái xuất vào Mỹ.

Các danh mục mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được miễn thuế có tổng trị giá lên đến 200 tỷ USD/năm. Những sản phẩm có giá trị nhất trong danh sách này gồm cá bơn Alaska (yellowfin, rock hoặc flathead), cá đông lạnh với tổng trị giá nhập khẩu đạt 44,7 triệu vào năm 2018. Riêng trị giá nhập khẩu cá plaice Alaska đông lạnh đạt 37,5 triệu USD vào năm 2018.

Tuy nhiên, còn nhiều mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang trong diện “xem xét miễn giảm thuế 25%”. Cụ thể, cá plaice khai thác tự nhiên, cắt khúc, cấp đông có trọng lượng trên 4,5kg (HTS code 0304.83.1090) vẫn đang trong danh sách xem xét giai đoạn 2 của USTR. Cơ quan này cũng đang tiến hành theo dõi và xem xét hơn 30.200 đề nghị miễn thuế từ phía doanh nghiệp. Nhiều đơn yêu cầu miễn thuế đã bị USTR từ chối.

Sản phẩm sò điệp nuôi tại vùng vịnh, đông lạnh có cỡ 40/60 đến 300/300, được các nhà nhập khẩu, cung cấp, bán buôn và phân phối như Seafood Doctor tại bang Oregon đề nghị miễn thuế từ 26/9 năm ngoái. Nhưng đến nay, sản phẩm này vẫn nằm trong danh sách xem xét giai đoạn 2 của USTR. Theo USDA, Trung Quốc đã xuất khẩu 8.349 tấn sò điệp, trị giá 70,2 triệu USD vào thị trường Mỹ vào năm 2017. Tới năm 2018, con số này giảm xuống 3.498 tấn vào 17 triệu USD sau khi thuế trả đũa có hiệu lực.

Hiện, các nhà nhập khẩu chưa tìm được sản phẩm thay thế sò điệp Trung Quốc. Đây cũng là lý do họ yêu cầu USTR miễn thuế. Sò điệp Mỹ (khai thác tại vịnh Massachusetts) không đủ khả năng cạnh tranh với sò điệp Trung Quốc về sản lượng, kích cỡ và giá cả đắt hơn nhiều. Giá sò điệp Mỹ đã tăng vọt từ 20 – 30 USD/lb vào năm 2018 lên 38 – 65 USD/lb vào năm 2019 chủ yếu do thời tiết xấu, ô nhiễm nước làm sản lượng khai thác kém. Năm 2017, Trung Quốc xuất khẩu hơn 9,6 triệu lb sò điệp sang Mỹ, chủ yếu được đưa vào tiêu thụ trong các nhà hàng, theo Seafood Doctor. Giá sò điệp Trung Quốc rẻ hơn sò điệp Mỹ, chỉ dao động từ 2 USD/lb tới 4,50 USD/lb.

Tuấn Minh

Intrafish

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!