Mỹ: Đột ngột giảm thuế đối kháng cho tôm Ecuador

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhiều nguồn tin cho hay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) quyết định giảm tỷ lệ thuế đối kháng (CVD) cho tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

Ngày 19/4/2024, DOC đã thông báo tới các bên liên quan đến điều tra thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Ecuador về sự nhầm lẫn trong việc tính toán khoản trợ cấp bất hợp pháp mà Industrial Pesquera Santa Priscila – công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador – được cho đã hưởng lợi từ chính phủ.

Một trại tôm của Industrial Pesquera Santa Priscila.

Theo đó, các quan chức DOC cho biết sẽ giảm tỷ lệ CVD cho các nhà nhập khẩu tôm của Santa Priscila từ 13,41% xuống 2,89%. Công ty Sociedad Nacional de Galapagos (SONGA) vẫn giữ nguyên mức CVD 1,69%; tuy nhiên, cũng theo DOC, do tỷ lệ của SONGA dưới mức 2%, thỏa mãn quy tắc “de minimis”, nên tôm nhập khẩu từ SONGA được miễn ký quỹ.

Như vậy, với sự thay đổi này, tôm nhập khẩu từ các công ty còn lại của Ecuador sẽ chịu mức CVD 2,89%, thay vì 7,55% như quyết định sơ bộ thông báo trước đó.

Quyết định cuối cùng về tỷ lệ CVD sẽ được công bố trước ngày 5/8/2024 – cùng thời điểm ra quyết định cuối cùng về thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ Ecuador và Indonesia. Các bên liên quan trong ngành nhập khẩu tôm ở Mỹ trước đó đã hy vọng DOC tính toán sai tỷ lệ thuế CVD cho Santa Priscila; trong khi một số khác cho rằng tỷ lệ 13,41% là quyết định đúng đắn vì Santa Priscila trực tiếp sở hữu các trại tôm chất lượng rất cao.

Cuộc điều tra thuế đối kháng (CVD) và thuế chống bán phá giá (AD) đối với tôm nhập khẩu từ 4 quốc gia Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Ecuador được tiến hành sau khi DOC nhận được thư khiếu nại của Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) - đơn vị đại diện cho các nhà khai thác và chế biến tôm tại Mỹ, cung cấp 85% sản lượng tôm nước ấm đông lạnh cho thị trường nội địa. ASPA khiếu nại giá tôm nhập khẩu thấp (được trợ cấp bởi các chương trình từ chính phủ quốc gia xuất khẩu) đã ảnh hưởng vô cùng xấu tới giá tôm nội địa Mỹ.

An Vy (Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!