Mỹ hoãn việc điều tra cá da trơn Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa cho biết sẽ tiếp tục thu thập ý kiến đến ngày 24-6 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về loại cá nào phải chịu sự điều chỉnh của chương trình thanh tra, kiểm tra catfish (cá da trơn) như yêu cầu của Dự luật Nông nghiệp được thông qua năm 2008.

Cơ quan này đã công bố một văn bản ngày 18/2 nêu lên những quan ngại về câu hỏi liệu cá da trơn của châu Á có phải chịu một cuộc điều tra theo quy định mới mà Quốc hội Mỹ đã thông qua trong năm 2008. Văn bản đưa ra hai sự lựa chọn cho định nghĩa catfish. Một lựa chọn giống như định nghĩa trong Dự luật Nông nghiệp năm 2002 mà trong đó catfish bao gồm tất cả các loài của họ Ictaluridae. Lựa chọn thứ hai định nghĩa catfish là tất cả các loài thuộc ba họ Ictaluridae, Pangasiidae và Clariidae.
Văn bản này đưa ra những yêu cầu mới liên quan tới catfish được sản xuất tại Mỹ hoặc được nhập khẩu vào Mỹ. Các sản phẩm được ghi nhãn là catfish đều phải có chứng nhận kiểm tra của Cơ quan Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS) hoặc chứng nhận kiểm tra của nước mà sản phẩm đó được xuất đi. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra catfish, FSIS sẽ tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng tới độ an toàn của sản phẩm, như chất lượng nước và thức ăn nuôi cá.

Các nhà sản xuất Mỹ đã thuyết phục được Quốc hội Mỹ ban hành một quy định mới trong năm 2008 cho phép cá da trơn là loại thủy sản duy nhất do USDA điều tra, kiểm định thay vì Cục quản lý thuốc và thực phẩm.

Ngành công nghiệp cá da trơn của Mỹ chủ yếu tập trung tại Mississippi, Alabama và Arkansas, nhiều năm qua đã cố gắng để giảm lượng nhập khẩu, cho rằng sản phẩm của châu Á có chất lượng kém và việc nhập khẩu gây ra nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Các nhà sản xuất châu Á, đặc biệt là Việt Nam cho rằng những đợt kiểm tra tại chỗ của USDA sẽ phải mất nhiều năm để thực hiện ở nước ngoài, và hệ thống mới sẽ gây ra rào cản thương mại với hàng hóa của họ khi xuất sang thị trường Mỹ. Họ cho rằng các nhà sản xuất Mỹ nêu ra vấn đề lo ngại an toàn chỉ là để đánh lạc hướng câu chuyện.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!