T2, 06/07/2020 09:46

Mỹ phẩm từ da cá tra, basa

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Các nhà khoa học thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn An Giang và trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã tách thành công collagen từ da cá tra, cá basa để ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm.

Collagen là gì?

 

Collagen là protein chính chiếm 25% tổng sản lượng protein trong cơ thể người. Collagen là thành phần chính của các mô liên kết, có khả năng đàn hồi và chịu lực rất cao, là thành phần chính của gân, xương, dây chằng, sụn và răng trong cơ thể. Collagen đảm nhận tính co giãn của da vì thế khi collagen bị thoái hoá do quá trình lão hoá của cơ thể thì các dấu hiệu "già" trên da và cơ thể cũng đồng thời xuất hiện: cơ thể nhão, kém săn chắc…

 

Vai trò của collagen với vẻ đẹp của da

 

70% cấu trúc của da là collagen. Collagen phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì của da, chiếm 3/4 trọng lượng khô của da. Collagen cùng với elastin tạo nên cấu trúc bền vững và dẻo dai cho da, nhờ đó mà làn da chúng ta được đàn hồi, săn chắc và hình dáng cơ thể được giữ nguyên qua thời gian. Tuy nhiên khi càng lớn tuổi, cấu trúc collagen bị giảm đi do khả năng tổng hợp của cơ thể giảm cộng với sự thoái hoá của cấu trúc này gia tăng, vì thế collagen giảm khoảng 1%, mỗi năm về cả mặt khối lượng và độ dày, cấu trúc collagen cũng không còn được trật tự chặt chẽ nữa nhất là khi phụ nữ bước qua tuổi 25. Chính sự thiếu hụt của cấu trúc này dẫn đến hậu quả "lão hoá" của cơ thể mà sự thay đổi trên làn da, trên khuôn mặt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất: làn da bị khô, nhăn nheo bắt đầu bằng các đường nhăn mảnh trên khóe mắt, khóe miệng, lâu dần thành nếp nhăn, các đường nét khuôn mặt bị chùng nhão và chảy xệ.

 

Bước đầu thành công

 

Hiện nay nhóm các nhà khoa học thuộc Sở NN&PTNT đã sử dụng hai phương pháp là axit acetic và sử dụng dung môi kết hợp với enzym. Khi để ở nhiệt độ dưới 39,50C, collagen không bị biến tính về cấu trúc nên dễ bảo quản. Nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm công nghệ tách chiết collagen từ da và xương cá tra, basa để ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… Nếu thành công, công nghệ này chẳng những giúp xử lý nguồn phế phẩm từ các nhà máy chế biến thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn giúp tăng giá trị, công dụng của cá tra, basa…

 

>> Thông thường chỉ có hai con đường bổ sung collagen: qua các sản phẩm dùng bên ngoài (mỹ phẩm) hoặc qua các sản phẩm đường uống. Mặt nạ collagen được chị em phụ nữ biết đến nhiều hơn cả và phụ nữ có cảm giác yên tâm hơn khi chăm sóc da bằng cách này vì toàn bộ khuôn mặt được tiếp xúc trực tiếp collagen, được "nuôi dưỡng" bằng collagen.

 

Đậu Đậu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!