Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành thủy sản của Ấn Độ có thể sẽ bị ảnh hưởng khi Bộ Thương mại Mỹ (USDOC) tăng hơn 100% thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu từ Ấn Độ.

Ngày 24/11, USDOC đã đưa ra kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 15 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ bằng cách ấn định mức thuế chống bán phá giá là 7,15%. Con số này là 3,06% sau khi có kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 14.

Các quyết định này có nghĩa là các nhà nhập khẩu tôm Ấn Độ của Mỹ từ các công ty bị xem xét hành chính sẽ bị yêu cầu trả thêm thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 1/2/2019 đến ngày 31/1/2020, và sau đó các công ty sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá đặt cọc bằng tiền mặt ở các mức này đối với tôm nhập khẩu trong tương lai.

Xuất khẩu tôm đông lạnh chiếm gần 74,31% giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ và các động thái của xứ cờ hoa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều trang trại nuôi trồng thủy sản ở khắp các vùng ven biển của Ấn Độ. Số lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ được xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Đạo luật thuế quan của Mỹ năm 1930, tất cả các loại thuế sẽ tự động được xem xét lại 5 năm/lần và thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Thái Lan và Việt Nam áp dụng từ năm 2005 sẽ bị thu hồi hoặc tiếp tục trên cơ sở đánh giá mới.

Liên minh Tôm miền Nam (SSA) có trụ sở tại Mỹ là những người khởi kiện ban đầu chống lại Ấn Độ và một số quốc gia khác trong vấn đề nhập khẩu tôm. Họ cáo buộc tôm nuôi trong ao giá thấp từ Brazil, Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp của Mỹ. Mỹ chủ yếu khai thác tôm từ biển.

SSA khẳng định biên độ phá giá trong các đợt rà soát hành chính được xác định sau khi USDOC liên tục chọn một nhóm nhỏ các nhà xuất khẩu Ấn Độ để kiểm tra cá nhân và đã cho phép hàng trăm nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ khác vận chuyển sang Mỹ với niềm tin rằng các thông lệ định giá của riêng họ sẽ không được đánh giá. Theo báo cáo của SSA, điều này đã khuyến khích nhiều công ty tôm Ấn Độ tăng cường sự hiện diện của họ trên thị trường Mỹ với các chiến lược giá mạnh mẽ.

Xuất khẩu thủy sản từ Ấn Độ giảm cả về khối lượng và giá trị trong năm tài khóa vừa qua chủ yếu do COVID-19 xuống còn 5,96 tỷ USD.

Minh Anh

Theo Finacial Express

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!