Mỹ: Từ chối yêu cầu miễn thuế 25% với cá rô phi Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) vừa từ chối 2 trong 6 đề xuất của các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ về việc gỡ bỏ thuế 25% với cá rô phi đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong các thư gửi đi vào ngày 5/3, ông Joseph Barloon, chuyên gia cố vấn của USTR đã thông báo cho cả hai công ty J&J Seafood International USA tại Cerritos, California và Hilo Fish Company ở Hilo, Hawaii về việc USTR đã từ chối thư yêu cầu gỡ bỏ thuế 25% cho sản phẩm fillet cá rô phi nuôi, đông lạnh, rút xương đóng gói hoặc carton trọng lượng 30 pound.

Dựa trên các bản xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, Barloon đã nêu rõ quan điểm của USTR trong cả 2 bức thư gửi 2 doanh nghiệp nói trên. Cujtheer, USTR đã quyết định từ chối yêu cầu của 2 doanh nghiệp này vì họ không chứng minh được sản phẩm mà công ty mình nhập khẩu chỉ sẵn có từ thị trường Trung Quốc.  Rô phi đông lạnh của Trung Quốc là một trong những mặt hàng thuy sản chịu đòn giáng nặng nề trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi bị đánh thuế trả đũa 10% tại thị trường Mỹ vào ngày 21/9/2018 và bị tăng lên 25% vào ngày 9/2/2019.

Ảnh minh họa (ST)

Theo báo cáo của Undercurrent tuần trước, các nhà nhập khẩu cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ đã phải trả hơn 77,1 triệu USD tiền thuế trong giai đoạn tháng 10/2018 và tháng 12/2019. Thuế tăng nên khối lượng nhập khẩu cá rô phi của Mỹ cũng giảm còn 119.410 tấn vào năm 2019, trị giá 333,3 triệu USD, giảm 16% khối lượng và 25% giá trị so với năm 2018.

Hãng luật Benjamin L. England & Associates tại Glen Burnie, Maryland, đại diện cho công ty Hilo Company đã nỗ lực thuyết phục USTR rằng thị trường nội địa không đủ nguồn cá rô phi để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên, cơ quan này lập luận rằng Mỹ vẫn còn có nhiều nguồn cá rô phi nhập khẩu khác ngoài Trung Quốc, mặc dù quy mô có thể không bằng Trung Quốc.

Số liệu thương mại gần đây của Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOOA) cho thấy, cá rô phi của Trung Quốc chiếm thị phần 69% tại Mỹ vào năm 2019, tương ứng 172,534 tấn, giảm so mức 75% của năm 2018. Cũng trong năm ngoái, thị phần cá rô phi Đài Loan tại Mỹ đạt 9%, trong khi Honduras là 5%, Indonesia 4% và Colombia 4%.

Đan Linh

Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!