Na Uy: Điểm mặt 19 mô hình nuôi cá hồi hiện đại trong tương lai

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dù nhiều dự án còn nằm trên giấy, song chính phủ Na Uy khẳng định sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp phát triển hệ thống nuôi cá hồi hiện đại với kỳ vọng thay đổi hoàn toàn diện mạo ngành NTTS thế giới.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Na Uy đã xét duyệt 102 dự án xây dựng trại cá hồi. Mặc dù nhiều dự án vẫn chưa được triển khai, nhưng rút lại giấy phép là điều chắc chắn sẽ không xảy ra. Trong đó, hơn 20 công ty đã được cấp giấy phép và đang thí điểm mô hình nuôi cá hồi cải tiến nhưng chưa công bố kế hoạch triển khai trên vùng biển quy mô lớn.

Dưới đây là các dự án đã được cấp phép, cũng được kỳ vọng trở thành các mô hình tương lai, góp phần thay đổi toàn bộ diện mạo ngành NTST của Na Uy và thế giới.

Aquatraz

Năm 2017, công ty Midt-Norsk Havbruk được cấp 4 giấy phép xây dựng dự án phát triển lồng nuôi cá hồi nửa kín Aquatraz với đường kính 51 m và thể tích 60.000 m³. Đơn vị sản xuất đã bàn giao hệ thống lồng Aquatraz thế hệ thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 và chuẩn bị giao tiếp lồng còn lại.

Akvadesign

Akvadesign, hiện là Akvafuture, được cấp 2 giấy phép xây dựng cho dự án phát triển công nghệ lồng kín. Công ty đã nuôi cá hồi lồng tại Hamnsundet, thuộc Nordland Na Uy vào tháng 11/2018 và từ đó đến nay vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Trond Otto Johnsen, Tổng giám đốc Akvafutute cho biết công ty đã hoàn thành báo cáo quyết toán vào giữa tháng 9/2020 và sớm thương mại hóa mô hình.

Artic Offshore Farming

Năm 2017, Norway Royal Salmon (NRS) đã nhận 8 giấy phép cho dự án nuôi cá lồng ngoài khơi – Artic Offshore Farming. Mô hình kết hợp nhiều lồng nuôi riêng biệt được neo trên biển với đường kính 77 m, cột chặt xuống đáy biển giống hệ thống dàn khoan dầu ngoài khơi. Charles Hostlund, Giám đốc công ty cho biết, tiến độ dự án không đúng kế hoạch vì COVID-19.

Havfarmen

Nordlaks đã nhận 21 giấy phép xây dựng cho mô hình Havfarmen (The Sea Farm) vào năm 2017. Tháng 6/2020, Havfarmen 1 đã đến vùng đảo Vesteralen và bắt đầu thả lứa cá hồi đầu tiên vào tháng 7 cùng năm. Theo Lars Fredrik Martinussen, Giám đốc truyền thông Norlaks, cho biết cá sống khỏe, tăng trưởng tốt và công ty tiếp tục lên kế hoạch xây dựng Havfarmen 2.

Atlantis Subsea Farming

Năm 2018, Atlantis Subsea Farming được Cục thủy sản Na Uy cấp giấy phép xây dựng. Tháng 2/2020, công ty thả nuôi 100.000 cá hồi vào hệ thống Atlantis và nhấn chìm 30 m so với mặt nước biển tại Skubbholmen, miền Nam Rorvik, Na Uy. Cá hồi phát triển tốt, Giám đốc dự án Trude Olafsen cho biết. Tuy nhiên, trở ngại lớn vẫn là rận biển. Công ty đang hoàn thiện mô hình và tiến tới thương mại hóa hoàn toàn.

Hydra

Hydra đã nhận 4 giấy phép xây dựng trong năm 2018 cho ý tưởng mô hình nuôi cá hồi trong bể kín. Bể kín sâu 20m và mở bằng lưới ở độ sâu 35 m. Tổng chi phí dự án ban đầu ước tính 200 triệu NOK (18,3 triệu EUR, 21,7 triệu USD) nhưng sau đó được điều chỉnh tăng lên 304 triệu NOK (27,8 triệu EUR, 33 triệu USD).

Smart Fishfarm

Năm 2019, công ty con của MariCulture là Salmar được cấp 8 giấy phép xây dựng mô hình Smart Fish Farm. Đây thực chất là một lồng nuôi cá trên biển rất kiên cố và quy mô lớn với chi phí ước 1,5 tỷ NOK (137,3 triệu EUR/162,8 triệu USD).

Pipefarm

Tháng 2/2020, Tập đoàn Leroy Seafood được cấp 2 giấy phép xây dựng cho dự án Pipefarm quy mô 1.350 tấn cá hồi. Pipefarm được thiết kế như đường ống nổi và khép kín, được cải tiến từ mô hình thí điểm Preline ở Samnangerfjorden, miền Tây Na Uy. Giám đốc Leroy Seafood, Krister Hoaas cho biết công ty vẫn đang bàn bạc với Cục thủy sản Na Uy về một số tiêu chí triển khai mô hình thực tế.

Aqua Semi

Năm 2019, Masoval Fiskeoppdrett tại Froya đã nhận 4 giấy phép xây dựng cho dự án phát triển trang trại bán chìm Aqua Semi, hợp tác với Vard Group – đơn vị sở hữu công nghệ độc quyền. Lồng bán chìm dài 25 m được thiết kế dạng hình thang để giảm nguy cơ lây nhiễm rận biển. Arnfinn Aunsmo, Giám đốc phát triển Masoval cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện thiết kế mô hình trước khi tiếp nhận lứa cá đầu tiên vào tháng 6/2023”.

Stadionbassenget

Stadion Laks, phần lớn thuộc sở hữu tập đoàn nuôi cá hồi Lingalaks đã nhận 2 giấy phép cho dự án Stadionbassenget (“The Stadium Pool”), một mô hình trại nổi nửa kín. Giám đốc Stadion Laks, ông Erlend Haugarvoll nói dự án đang trong giai đoạn lập kế hoạch và cũng bị chậm tiến độ do COVID-19.

Fjordmax

Cuối năm 2019, Salaks đã nhận 6 giấy phép cho mô hình Fjordmax. FjordMax là một sàn nuôi cá neo trên biển kết cấu bằng thép chịu lực gồm 3 khu vực sản xuất. Theo Tổng giám đốc Salaks, ông Odd Bekkeli, công ty đang kêu gọi đầu tư cho dự án xây dựng xưởng đóng tàu và cho biết dự án rất khả thi.

Salmon Zero

Tháng 7/2020, hãng cá hồi Eide Fjordbuk đã nhận 2 giấy phép xây dựng cho ý tưởng Salmon Zero. Salmon Zero là một hệ thống nuôi cá trên biển khép kín và tái sử dụng nước. Theo Eide Fjordbuk, mô hình này thân thiện môi trường, tiết kiệm chi phí, và bền vững.

Reset Aqua

Tháng 2/2020, Reset Aqua nhận 8 giấy phép xây dựng. Đây là hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn kín (RAS) kết cấu khung thép nổi hình tròn giống một mặt phẳng với 18 lồng nuôi. Trung tâm của hệ thống sẽ là các hầm chứa thức ăn, xử lý nước và hệ thống thu gom chất thải. Công ty đặt tại khu tự trị Austevoll của Na Uy, thuộc một phần sở hữu của các hãng cá hồi Fremskridt Laks og Kobbevik và Furuholmen Oppdrett. Dự án này vẫn đang được triển khai.

iFarm

Năm 2019, Cermaq nhận 4 giấy phép xây dựng iFarm dựa trên công nghệ nhận diện hình ảnh và xác định chính xác từng cá thể cá hồi. Tháng 10/2020, iFarm tiếp nhận lứa cá hồi đầu tiên. Công ty đang quan sát hành vi, tập tính của cá trong môi trường iFarm, để đánh giá hiệu quả của mô hình, Karrl Fredrik Ottem, Giám đốc dự án iFarm cho biết.

Spidercage

Năm 2019, Nova Sea nhận 4 giấy phép xây dựng dự án Spidercage, hợp với Viewpoint. Anette Davidsen, Giám đốc truyền thông tại Nova Sea cho biết công ty đang thực hiện giai đoạn lập kế hoạch, thiết kế web vào tháng 2 và 3/2021. Nova đang thăm dò 3 khu vực khác nhau để đặt Spidercage trên biển Helgeland.

Havliljen

Tháng 5/2020, công ty Nekst tại Forde đã nhận 2 giấy phép xây dựng Havliljen, lồng nuôi cá nổi có thể nhấn chìm xuống nước khi cần thiết. Havliljen sẽ được đặt ở khu tự trị Askvoll hoặc Solund. Nekst đang đàm phán với nhiều xưởng đóng tàu tại Na Uy và nước ngoài; đồng thời xin giấy phép sử dụng mặt nước biển để đặt hệ thống, Martin Ramsdal, Giám đốc Nekst cho biết.

Fishglobe

Tháng 1/2020, Fishglobe nhận 2 giấy phép xây dựng để thử nghiệm mô hình lồng nuôi nổi và khép kín trên quy mô rộng. Hệ thống này hoàn toàn khép kín ở phần trên cùng. Giai đoạn thử nghiệm quy mô nhỏ đã hoàn tất. Giám đốc dự án, Tor Magne Madsen cho biết công ty đặt mục tiêu phát triển mô hình 30.000 m³, hoặc quy mô gấp 9 – 10 lần mô hình thử nghiệm, chi phí ước tính gần 200 triệu NOK (18,3 triệu EUR, 21,7 triệu USD).

The Egg

Năm 2018, hãng nuôi cá hồi lớn nhất thế giới Mowi nhận 6 giấy phép xây dựng Egg – một mô hình lồng nuôi hoàn toàn khép kín. Tháng 3/2020, công ty xin giấy phép thay đổi vật liệu thiết kế trại nuôi từ composite sang thép, nhưng chưa được phê duyệt.

Marine Donut

Tháng 4/2019, Mowi đã nhận 2 giấy phép xây dựng Marine Donut, một hệ thống nuôi cá nổi và khép kín với đường kính 54 m. Công ty đã nộp đơn xin cấp 8 giấy phép cho dự án này song chỉ nhận được 2.

Tuấn Minh

Theo Intrafish

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!