Na Uy: Đột phá công nghệ phân loại giới tính cá hồi tự động

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Máy phân loại giới tính cá hồi tự động của hãng GreenFox Marine AS, Na Uy vừa nhận được bằng sáng chế. Công nghệ này mở ra kỳ vọng cải thiện điều kiện sống của cá hồi tại trại giống và trại nuôi thương phẩm.

Theo Erling Aspen, Giám đốc điều hành GreenFox Marine AS, phân loại giới tính cá hồi tự động giúp giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của ngành cá hồi hiện nay là tỷ lệ chết cao trong giai đoạn nuôi trên biển, đồng thời góp phần cải thiện năng suất. Sau khi được cấp bằng sáng chế, nhà sản xuất GreenFox Marine AS cũng tuyên bố sẽ sớm thương mại hóa công nghệ để người nuôi cá trên toàn cầu có thể tăng cường sức khỏe và phúc lợi động vật một cách dễ dàng hơn. 

Erling Aspen, Giám đốc điều hành Greenfox Marine (bên trái) bên máy phân loại giới tính cá hồi tự động bằng sóng siêu âm và AI. Ảnh: Greenfox

Aspen cho biết, sau khi phân loại giới tính, cá hồi sẽ phát triển nhanh hơn, tỷ lệ chết giảm và ít tổn thương hơn. Đồng thời, nông dân có thể tối ưu hóa sản xuất theo giới tính cá thông qua việc chủ động được thời gian thu hoạch và chế biến. Ngoài ra, các trang trại có thể cắt giảm thời gian nuôi cá trên biển, từ đó tác động tích cực đến môi trường. Kích cỡ cá đồng đều hơn giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất tại trại giống, trong lồng và tại nhà máy chế biến. 

Máy phân loại giới tính cá hồi tự động của hãng GreenFox Marine AS được vận hành dựa tên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ siêu âm. Nhờ công nghệ mới, GreenFox đã nâng công suất phân loại cá từ 3.500 lên 40.000 con mỗi giờ. Quá trình phân loại giới tính được chia thành 4 giai đoạn: (1) Gây mê cá và đưa vào máy để siêu âm đầu dò tự động; (2) Máy chọn 16 ảnh siêu âm có độ phân giải cao và gửi vào mô hình AI của GreenFox; (3) Hệ thống AI phân tích hình ảnh để xác định giới tính cá trong 0,03 giây; (4) Cá được phân loại vào đúng thùng chứa. Máy của GreenFox có khả năng phân loại giới tính cá bố mẹ và cá giống. 

Một số công ty nuôi cá quy mô lớn nhất Na Uy đã bắt đầu sử dụng công nghệ này. Từ tháng 6/2023, GreenFox đã phân loại gần 2 triệu cá hồi non cho các trang trại Aquagen, Mowi, SalMar, Benchmark Genetics và Masoval. GreenFox cũng bán máy phân loại cá cho Scotland và đảo Faroe. Hiện các trại nuôi cá hồi tại Chile cũng đang chú ý công nghệ của GreenFox bởi các trại nuôi tại quốc gia này vẫn đang phân loại hơn 50% tổng số cá hồi nuôi bằng phương pháp thủ công, tương đương hơn 100 triệu con cá hồi mỗi năm. 

Aspen cho biết, rất nhiều trang trại trên thế giới vẫn phân loại giới tính cá thủ công bằng sóng siêu âm cầm tay, tốn nhiều thời gian và độ chính xác chưa đến 70%. Trong khi đó, máy phân loại tự động của GreenFox đạt tỷ lệ chính xác 97 – 99%. Ngoài xác định giới tính, GreenFox sẽ bổ sung thêm một số chức năng khác cho máy như đánh giá chỉ số sức khỏe của cá bằng cách kiểm tra những bất thường ở gan, thận, tim thông qua siêu âm. Aspen cho biết, công ty đã tham gia dự án nghiên cứu công nghệ phát hiện bệnh vôi hóa thận ở giai đoạn đầu. Bệnh này là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cá chết ở trại giống và giai đoạn nuôi trên biển. Trong tương lai, GreenFox sẽ điều chỉnh máy để nâng tổng số loài cá tương thích với máy lên 16 loài. 

Tuấn Minh

(Theo Worldfishfarming)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!